Úrval - 01.06.1948, Blaðsíða 28

Úrval - 01.06.1948, Blaðsíða 28
26 ÚRVAL og klætt er talið, að hann þurfi afrakstur 2,5 ekra lands. Ef við skiptum hinu ræktanlega landi á íbúafjöldann eins og hann er nú, koma aðeins 1,77 ekrur á mann. Það er með öðrum orðum þegar orðinn skortur á ræktun- arlandi. Hvernig kemst allt þetta fólk þá af ? Skýringin er sú, að mikill hluti mannkynsins býr við miklu verra viðurværi en talið er nauðsynlegt til að halda fullri heilbrigði, enda er fólk stöðugt að hrynja niður úr hungri; á síðustu tímum 20 til 30 miljónir á ári í meðaluppskeru. Sir John Boyd Orr, formaður FAO lýsti því nýlega yfir, að fyrir síðustu styrjöld hefðu tveir þriöju hlut- ar rnannkynsins búið við stöö- ugan skort. Áætlað er, að hægt sé að rækta allt að einn og einn f jórða miljarð ekra í viðbót við það, sem nú er ræktað. En til þess að land sé gott til ræktunar er þrennt mikilvægt: loftslagið, legan og jarðvegurinn. Um mikið af hinu „ræktanlega“ landi má segja, að það upp- fylli ekki nema eitt eða tvö af þessum skilyrðum. Sannleikur- inn er sá, að fróðir menn um landbúnað telja, að ónotað gott ræktunarland sé orðið mjög lítið í heiminum. Áætlanir um stórkostlegar áveitur hafa verið gerðar með það fyrir augum að auka mat- vælaframleiðsluna í heiminum. En — eins og tveir sérfræðing- ar, Frank Pearson og Floyd Harper, benda á í nýútkominni bók sinni „Hungrið í heimimun" — möguleikarnir á því að auka framleiðsluna þannig eru mjög takmarkaðir. Maðurinn hefur þegar tekið áveitufyrirkomu- lagið í notkun í stórum stíl. Það er rétt, að ný, harðgerð kornafbrigði munu á næstu árum leggja undir sig nýtt land og stuðla þannig að aukinni kornframleiðslu. Ný maísaf- brigði hafa gefið allt að 20% meiri uppskeru en gömul af- brigði. En þó að við gerum ráð fyrir, að með nýjum, hveiti-, rís- og rúgafbrigðum megi auka framleiðsluna um 20%, segir það lítið á móti 100% fjölgun mannkynsins á næstu öld. En hvað um gerfiáburð? Dæmi eru til, að slíkur áburður hafi tvöfaldað eða jafnvel þre- faldað uppskeru. En það eru takmörk fyrir því, hvað hægt er að auka frjósemi jarðvegsins með gerfiáburði, og næringar-
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132

x

Úrval

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.