Úrval - 01.12.1956, Side 31

Úrval - 01.12.1956, Side 31
SITTHVAÐ UM KAPFI 29 nikotín, morfín, kínin og strýk- ín. I hráum kaffibaunum eru eft- irtalin efni í þeim hlutföllum, sem taflan segir til: Efni í hrákaffi % vatn ...................... 9—12 fita og vax ............... 10—15 eggjahvítuefni ............ 10—15 klórógensýra .............. 5—7 koffein ................... 0,9—2 sakkaróse | uppleysanlegar dextrín }■ sykurteg- 10—20 pentósaner J undir hrátrefjar (cellulose) .... 20—30 aska (ólífræn sölt) ....... 3—5 Efnafræðiteikn koffeinsins er C8H10N4O,. í grænum kaffi- baunum kemur það ekki fyrir sem sjálfstætt efnasamband, heldur sem kalíumsalt af klóró- gensýru. Annað alkaloid í kaff- inu er trigonellín, en lifeðlisleg áhrif þess eru lítil sem engin. Loks má nefna Tiólín, sem er einskonar vítmín, er gegnir á ýmsan hátt mikilvægu hlutverki í líkamanum. Af því er þó að- eins örlitið í kaffi. Tilgangur kaffibrennslunnar er einkum sá að fá fram hinn alkunna kaffiilm, sem ásamt koffeininu á hvað mestan þátt í því, hve kaffið er vinsælt nautnalyf. Jafnframt því sem ilmefni myndast við brennsluna, bakast eða brenna öll hin lífrænu efni, sem eru í bauninni. í brennsl- unni eru baunirnar hafðar í 200—220° C. í 15—20 mínútur í hverfiofni. Hitinn í baununum hækkar í fyrst hægt; við 50°' byrja frumurnar í bauninni að breytast, við 60—70° hlaupa eggjahvítuefnin og vatnið byrj- ar að gufa upp. Það er ekki fyrr en allt vatnið í bauninni hefur gufað upp, að hitinn stígur upp fyrir 100°. Þá byrja sykurefnin að brúnast og þykkar, hvítar, eldfimar gufur með edikssýru- þef stíga upp ásamt þeirri vatnsgufu, sem myndast við hinar margvíslegu efnabreyt- ingar. Við 150° taka að mynd- ast blöðrur í sykrinum, koffein- samböndunum og beðminu (cellulose) og vex rúmtak baun- anna mikið við það. Við 180— 200° hita hefst næsta stig: upp- lausnin — við brak og bresti myndast bláleitur reykur og fylgir honum hin sérkennilega kaffilykt; jafnframt halda syk- urefnin áfram að brúnast. Við 280° er brennslunni lokið, og er þá um að gera að kæla baun- irnar sem fljótast, svo að brennslan hætti. Baununum er því hellt á flatar, stórar pönnur þar sem þær kólna fljótt. Við brennsluna léttast baun- irnar um 15—25% ; það er eink- um vatn og sykur, sem eyðzt hefur. Jafnframt eykst rúmtak baunanna um 33—50%, mest vegna blöðrumyndunar í koff- einsamböndum. Ilmefnin, sem gefa kaffinu hina dýrmætu angan eru mörg. Efnafræðingar hafa einangrað
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.