Réttur


Réttur - 01.01.1958, Side 95

Réttur - 01.01.1958, Side 95
R É T T U II 95 Fræðslukerfinu er hagað þannig allstaðar í Kína, — ekki aðeins í sameignarhverfunum — að menntunin sé í sem nánustum tengsl- um við framleiðslustörfin. í framkvæmd er þetta þannig, að ekki einasta hvert sameignarhverfi, heldur sérhver verksmiðja og iðnfyrirtæki rekur skóla og á hinn bóginn reka gagnfræðaskólar, menntaskólar og háskólar iðnað eða búskap. Markmiðið með þessu kerfi er, að fræðslan sé í sem fyllstu samræmi við kröfur lífsins sjálfs, án þess þó að vanrækt sé öflun nauðsynlegrar þekk- ingar. Af fjárhagslegum ástæðum er það líka hagkvæmt til hraðr- ar aukningar skólakerfisins, að skólarnir standi undir sínum eigin kostnaði að svo miklu leyti sem mögulegt er með sölu eigin fram- leiðslu. ■ Baráttan um stálið Hin nýstofnuðu sameignarhverfi lögðu strax í haust sérstaklega mikilvægan skerf til baráttunnar, sem háð var um land allt fyrir því að tvöfalda stálframleiðsluna frá árinu 1957. í langsamlega flestum héruðum í Kína er járn og kol í jörðu, sem hægt er að vinna í smáum stíl og eins og áður hefur verið sagt frá, voru á árinu 1958 byggðir í tugþúsundatali litlir, einfaldir bræðsluofn- ar í sveitaþorpum Kína. Hinn nýtízkulegi stóriðnaður lagði til aðalmagnið í hinni gífurlegu aukningu stálframleiðslunnar, en án þessara gamaldags smáofna bændanna hefði takmarkinu ekki verið nóð. í mörgum þessara ofna er ennþá framleitt járn og stál, en eftir því sem sameignarhverfunum vex fiskur um hrygg_ er þessi vinnsla sameinuð í „reglulegar“ járn- og stálbræðslur af meðalstærð með nýtízku tækni. Fjöldi hverfa hefur þegar byggt slík iðjuver með hundruðum verkamanna og stöðugt bætast fleiri við. ■ Maturinn er ókeypis í næstum öllum hinum 26500 sameignarhverfum í Kína, sem hafa innan sinna vébanda um 99% af sveitafólkinu, er maturinn á einn eða annan hátt látinn í té ókeypis. í fleiri og fleiri hverfum hafa hinir einstöku vinnuflokkar sínar eigin matstofur, þar sem bændurnir og skyldulið þeirra geta annað hvort borðað eða tekið mat með sér heim. Á annatímum er heitur matur sumstaðar færð- ur út á akrana. Hann kostar ekkert, en þess verður að geta með áherzlu, að þessi ókeypis matur eins og önnur ókeypis þjónusta er hluti hinna reglulegu launa og eiga bændurnir, ef þeir ekki vilja mat í þessum matstofum, rétt á að fá útborguð hærri laun.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148

x

Réttur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Réttur
https://timarit.is/publication/319

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.