Réttur


Réttur - 01.01.1958, Page 95

Réttur - 01.01.1958, Page 95
R É T T U II 95 Fræðslukerfinu er hagað þannig allstaðar í Kína, — ekki aðeins í sameignarhverfunum — að menntunin sé í sem nánustum tengsl- um við framleiðslustörfin. í framkvæmd er þetta þannig, að ekki einasta hvert sameignarhverfi, heldur sérhver verksmiðja og iðnfyrirtæki rekur skóla og á hinn bóginn reka gagnfræðaskólar, menntaskólar og háskólar iðnað eða búskap. Markmiðið með þessu kerfi er, að fræðslan sé í sem fyllstu samræmi við kröfur lífsins sjálfs, án þess þó að vanrækt sé öflun nauðsynlegrar þekk- ingar. Af fjárhagslegum ástæðum er það líka hagkvæmt til hraðr- ar aukningar skólakerfisins, að skólarnir standi undir sínum eigin kostnaði að svo miklu leyti sem mögulegt er með sölu eigin fram- leiðslu. ■ Baráttan um stálið Hin nýstofnuðu sameignarhverfi lögðu strax í haust sérstaklega mikilvægan skerf til baráttunnar, sem háð var um land allt fyrir því að tvöfalda stálframleiðsluna frá árinu 1957. í langsamlega flestum héruðum í Kína er járn og kol í jörðu, sem hægt er að vinna í smáum stíl og eins og áður hefur verið sagt frá, voru á árinu 1958 byggðir í tugþúsundatali litlir, einfaldir bræðsluofn- ar í sveitaþorpum Kína. Hinn nýtízkulegi stóriðnaður lagði til aðalmagnið í hinni gífurlegu aukningu stálframleiðslunnar, en án þessara gamaldags smáofna bændanna hefði takmarkinu ekki verið nóð. í mörgum þessara ofna er ennþá framleitt járn og stál, en eftir því sem sameignarhverfunum vex fiskur um hrygg_ er þessi vinnsla sameinuð í „reglulegar“ járn- og stálbræðslur af meðalstærð með nýtízku tækni. Fjöldi hverfa hefur þegar byggt slík iðjuver með hundruðum verkamanna og stöðugt bætast fleiri við. ■ Maturinn er ókeypis í næstum öllum hinum 26500 sameignarhverfum í Kína, sem hafa innan sinna vébanda um 99% af sveitafólkinu, er maturinn á einn eða annan hátt látinn í té ókeypis. í fleiri og fleiri hverfum hafa hinir einstöku vinnuflokkar sínar eigin matstofur, þar sem bændurnir og skyldulið þeirra geta annað hvort borðað eða tekið mat með sér heim. Á annatímum er heitur matur sumstaðar færð- ur út á akrana. Hann kostar ekkert, en þess verður að geta með áherzlu, að þessi ókeypis matur eins og önnur ókeypis þjónusta er hluti hinna reglulegu launa og eiga bændurnir, ef þeir ekki vilja mat í þessum matstofum, rétt á að fá útborguð hærri laun.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148

x

Réttur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Réttur
https://timarit.is/publication/319

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.