Eimreiðin


Eimreiðin - 01.07.1932, Síða 153

Eimreiðin - 01.07.1932, Síða 153
eimreiðin UM MATARÆÐI VORT 385 blóðinu hráa, og má vel vera að hann hefði Ianglífur orðið, ef hann hefði ekki hvolft ferjunni og druknað fyrir örlög fram. Segir fátt af einum; en hann var að sumu leyti ógæfusamur, t. d. var hann talsvert hneigður fyrir vín, og má það hafa rcieðfram valdið slysinu1)- Hrátt blóð og hrátt hold æðri sem lægri dýra hefur reynst vera hin hollasta fæða, — nota bene, ef dýrin eru heilbrigð og laus við sóttkveikjur eða sýkla. I kaldari löndum, þar sem slíka fæðu má geyma óskemda lengi, getur hráætið gefist vel, en þar sem hitinn er meiri, svo að fljótt er hætt við rotnun og spillingu, getur margt ilt hlotist af hrárri dýrafæðu, og verður mjög að gjalda þar varhuga við frá sjónarmiði heilsu- fræðinnar. Og þegar ræða er um hold af sjúkum dýrum, getur jafnvel ekki löng suða eytt óhollustunni svo örugt sé, t. d. hefur það orðið mönnum að bana að neyta kjöts af gripum, sem drepist hafa úr miltisbrandi (þó lengi væri soðið), og pestarkjöt af sauðfé hefur einnig reynst varasamt stundum. Forfeður vorir, landnámsmennirnir, þektu vel eldinn og höfðu löngu komist upp á að matreiða sér, með eldsins hjálp, kjöt og fisk, svo að hvorttveggja varð lostætara en ella. Forn- fræðingar segja, að á þeim tímum hafi landsmenn ekki hag- nýtt sér blóð sláturdýranna, heldur látið það renna til spillis. Þegar talað er um slátur í sögunum, mun ætíð vera meint með því soðið kjöt og innýfli. Hvenær blóðmörinn kom til sögunnar er mér eigi fullkunnugt, en algengt var að fornmenn gerðu sér mörbjúgu, og varð það slíkur þjóðréttur, að Islend- ingar hlutu fyrir hann nafnið Mörlandar. Annars má yfirleitt segja, að matargerð sú, sem landnáms- nienn fluttu með sér frá Noregi og Vestureyjum, yrði arf- geng í landi voru og héldist að miklu leyti óbreytt alt fram á vora daga. Alidýrin fluttu þeir með sér og samskonar fiska 1) Þetta sögukorn er sett hér til að sýna gott dæmi þess, hvernig Osmann trúði því, sem margir hafa frá fornu fari trúað, að hrátt lifandi blóðið væri miklu kraftmeira en ef það er soðið í blóðmör. En hráætis- 'rúin hefur verið á réttum rökum bygð, því á seinni árum hefur það sannast, að við hitun, steikingu og suðu spillasf eða gereyðast hin nauð- sYnIegu fjörefni eða vítamin-efni í öllum mat. 25 L
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182
Síða 183
Síða 184
Síða 185
Síða 186
Síða 187
Síða 188
Síða 189
Síða 190
Síða 191
Síða 192
Síða 193
Síða 194
Síða 195
Síða 196
Síða 197
Síða 198
Síða 199
Síða 200
Síða 201
Síða 202
Síða 203
Síða 204
Síða 205
Síða 206
Síða 207
Síða 208
Síða 209
Síða 210
Síða 211
Síða 212
Síða 213
Síða 214
Síða 215
Síða 216

x

Eimreiðin

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.