Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1935, Page 121

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1935, Page 121
119 aukið kúahald þar og sumpart fyrir aukinn aðflutning mjólkur og nijólkurafurða úr sveitunum. Er sú verzlun á öruggri framfaraleið. Skuggahliðar hennar eru jia^r, að sveitirnar spara um of við sig neyzlu þessarar dýrmætu framleiðslu. Þá er það vandræðamál þess- arar fiskveiðaþjóðar, hve mikill hluti landsfólksins fer á mis við að fá góðan fisk til neyzlu. Flestar sveitir og jafnvel heilar sýslur fá aldrei nýjan fisk á borð og verða að bjargast við illa verkað tros, stórskemmt af salti og hverskonar illri meðferð. Hvernig verður landsfólkinu, hvar sem það er, séð fyrir nægum nýjum úrvalsfiski, og hvaða þýðingu myndi það ekki geta haft fyrir heilbrigði almenn- ings? Nefndir hafa verið skipaðar til að athuga margt þýðingar- minna. Læknar láta þessa getið: Skipaskaga. Nýmeti fæst nægilegt í kjötbúðum og enginn skortur á mjólk eða skyri. Því miður flytja sveitamenn of mikið af mjólk til Mjólkurfélags Reykjavikur. Verður því lítið eftir sumstaðar til heim- ilisþarfa, en í staðinn lceyptar kaupstaðarvörur, sem sízt eru til holl- ustu. Á klæðaburði hefir engin breyting orðið. Kvenfólkið fylgir tízkunni og klæðist útlendum fatnaði. Verkafólkið notar því nær ein- göngu gúmmiskófatnað — íslenzku skórnir sjást varla nú orðið. Borgarnes. Fatnaður er sæmilegur. Þó finnst mér, að meira mætti gera að því að nota skinn, sem mikið er framleitt af, sem millifóður í yfirhafnir. Þótt undarlegt megi virðast, er enginn lærður klæðskeri í héraði mínu, en saumakonur og prjónakonur annast klæðagerð, og eitthvað er keypt af tilbúnuin fötum. Ég hefi kynnt mér mataræði manna í sveitinni, og er það all-mismunandi eftir efnahag manna og ástæðum. Fyrst á morgnana nota menn kaffi og hveitibrauð, flóaða mjólk og brauð eða hafragraut og mjólk. Um hádegið er aðalmál- tíðin: annaðhvort fiskur eða kjöt ineð kartöflum eða gulrófum og mjólkurgrautur eða einhverskonar súpa með. Sumir hafa einu sinni í viku mjólkurgraut og' slátur og svið til miðdags. Um kl. 3—4 er drukkið kaffi með sinurðu brauði eða flóuð mjólk, og síðasta mál- tíðin er svo kl. 7—8, vanalega afgangur frá miðdagsmatnum — plokkfiskur, kjötkássa eða jiá súrmatur og einhver spónamatur með, t. d. skyr, skvrhræra, kjötgrautur, súpa eða mjólkurgrautur. Sumir hafa svo kaffi áður en farið er að sofa. Allur þorri fólksins hefir gott fæði, og engan veit ég líða skort, en fremur mun vera þröngt í búi hjá þeim fátækustu í sveitinni á vorin, þegar haustbirgðirnar eru farnar að dvína. Er þá vanalega injólkin og slátrið aðalfæðan. Flestir hafa nægilegan súrniat til ársins, því að þeir taka slátur úr kindum þeim, er þeir farga, en kjöt vill verða af skornum skammti, ef verzlunarreikningurinn krefst mikils innleggs. A flestum bæjum eru nú ræktaðar nægilegar kartöflur og ef til vill gulrófur til heima- notkunar, og í Borgarnesi eru flestir aflögufærir. Bagalegt er það og, að nýr fiskur fæst naumast hér í Borgarnesi á sumrin. Stöku sinn- um flyzt Jiá hingað rándýr fiskur frá Reykjavík, meira cða minna skemmdur, sem eðlilegt er, en þá hjálpar laxinn— bara of dýr sem hversdagsmatur. Á veturna flyzt hingað nokkuð dýr en góður fiskur frá nálægum verstöðvum — einkum Reykjavík —. Mest er það því
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192
Page 193
Page 194
Page 195
Page 196
Page 197
Page 198
Page 199
Page 200
Page 201
Page 202
Page 203
Page 204
Page 205
Page 206
Page 207
Page 208
Page 209
Page 210
Page 211
Page 212
Page 213
Page 214
Page 215
Page 216
Page 217
Page 218
Page 219
Page 220
Page 221
Page 222
Page 223
Page 224

x

Heilbrigðisskýrslur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.