Úrval - 01.06.1952, Side 28

Úrval - 01.06.1952, Side 28
26 ÚRVAL hrein paradís fyrir einstakling- ana, og er frá líður verður hið banvæna tilbreytingarleysi alls- nægtanna, stöðugs og hagstæðs hita, öryggis og verndar gegn öllum náttúrlegum óvinum, teg- undinni að aldurtila. Vera kann að þetta sé ekki rétt skýring, en hún kemur heim við þá staðreynd að það sem virðist einstaklingnum hagstætt í bráð, reynist kynþættinum ó- hagstætt í lengd. Svipuðu hafa menn veitt eftir- tekt þegar líffræðingar rækta bananaflugur í rannsóknarstof- um. I þessum flugnahópum, sem eru ræktaðir við hin beztu skil- yrði, fjölgar er frá líður veikl- uðum flugum, höltum, lömuðum, blindum og alla vega vansköp- uðum. Við náttúrleg skilyrði verða slíkar flugur ekki lang- lífar og ná í fæstum tilfellum að geta afkvæmi, en í rannsókn- arstofunni halda mennirnir í þeim lífi til þess að þeir geti betur rannsakað hvernig ýmis- konar vanskapnaður gengur að erfðum. Sumar tegundir eru sífellt að verða háðari mönnunum. Skýrt var frá því nýlega í blöðum að í nánd við St. Augustine í Flór- ída féllu máfarnir unnvörpum úr hor mitt í allsnægtunum. Gnægð var af fiski, en máfarn- ir kunnu ekki að bera sig eftir björginni. I margar kynslóðir höfðu máfarnir lifað á úrgangi sem til féll við rækjuveiðar á þessum slóðum. Nú voru rækju- miðin gengin til þurrðar og flot- inn hafði fiutt sig burtu. Máf- arnir höfðu í langan tíma ekki þurft að hafa neitt fyrir lífinu, og svo þegar þeir þurftu að fara að afla sér matar á eigin spýtur horféilu þeir unnvörpum. Athuganir hafa einnig verið gerðar á bakteríum, ræktuðum í tilraunaglösum, en bakteríurn- ar ganga vírusunum næst að smæð. Hér sannaðist einnig, að óbreytt, í þessu tilfelli þó frek- ar óhagstætt, umhverfi, reynd- ist stofninum að lokum banvænt. Athyglisverðari var þó sú stað- reynd, að ef bakteríurnar voru látnar lifa við frekar óhagstætt umhverfi (háan hita) með hvíldum, tryggði það ekki að- eins framhaldandi líf stofns- ins, heldur jókst einnig hitaþol stofnsins, ef þessu var haldið áfram lengi. Við talningu eftir hvert hitatímabil kom í ljós að bakteríurnar höfðu látið lífið unnvörpum, en á fyrstu tveim dögum hvíldartímans varð f jölg- unin svo mikil, að talan komst upp í sama og hún var fyrir hitatímabilið. Þetta aukna hita- þol bakteríustofnsins er talið eiga rót sína að rekja til þess að þær bakteríur sem þola bezt hita lifa og tímgast en hinar deyja. Þessi saga endurtekur sig við hvert hitatímabil og þannig vex hitaþol stofnsins smám sam- an. Þessar athuganir minna mann á þá skoðun sagnfræðingsins Arnolds Toynbee, að menning
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.