Úrval - 01.12.1956, Side 33

Úrval - 01.12.1956, Side 33
SITTHVAÐ UM KAFFI 31 missterka koffeinupplausn. í mannslíkamanum virðist koff- einið draga úr vöðvaþreytu. Þau áhrif má þó líklega rekja til taugakerfisins. Eituráhrif koffeinsins eru ó- veruleg; fullorðnir menn þola 3—5 gr. án þess að deyja. Til samanburðar má nefna, að í ein- um bolla af kaffi eru um 10—25 milligrömm af koffeini. En stór- ir skammtar valda óró, svefn- leysi, svima og höfuðverk, jafn- framt því sem örvun hjartslátt- arins veikir hjartað þegar til lengdar lætur. (Menn minnist þess, að Balzac dó 51 árs.) f læknisfræðinni er koffein notað sem mótefni gegn eitrun- um af völdum eiturlyfja, gegn liöfuðkvölum (migrene) og til hjartaörvunar ásamt digitalis við skyndilega lömun hjarta- starfseminnar. Annars eru áhrif koffeinsins á menn mjög breytileg, og á lýs- ingin hér að framan á áhrifum þess því engan veginn við alla menn. Til gleði fyrir þá, sem illa þola áhrif koffeinsins, en þykir gott kaffi, hefur um áratuga skeið verið framleitt koffein- laust kaffi. Er koffeininu þá náð úr baununum með gufu og kem- ískum efnum. Sú framleiðsla hefur þó alla tíð verið lítil. Miklu meiri og vaxandi er þörf- .in á hreinu koffeini til lyfja. Hreint koffein fæst að sjálf- sögðu þegar framleitt er koff- einfrítt kaffi, en það er annars að langmestu leyti framleitt úr teúrgangi, sem inniheldur snöggt um meira koffein en kaffi (um 5%). Á undanförnum áratugum hefur mjög farið í vöxt fram- leiðsla hins svokallaða kaffi- dufts. Margir virðast þeirrar skoðunar, að kaffiduft sé ein- ungis mjög fínmalað kaffi. En það er ekki rétt. Þegar kaffi er lagað á venjulegan hátt, verður drjúgur hluti þess eftir í pok- anum sem korgur. Þetta er vegna þess að aðeins 20—25% af brenndu og möluðu kaffi er uppleysanlegt í vatni og á þátt í að gefa kaffinu lit, ilm og bragð. Afgangurinn, mest beðmi og fituefni, hefur engin áhrif á kaffið og verða þau efni aldrei uppleysanleg hversu fínt sem kaffið er malað. Notkun kaffidufts fer mjög vaxandi; í sumum fylkjum Bandaríkjanna er þriðjungur af öllu kaffi, sem notað er, kaffi- duft. Það er augljóst, að vin- sældir kaffiduftsins eru mikið því að þakka hve auðvelt og handhægt það er í notkun. Ann- að atriði, sem nejdendur hafa ekki enn notið góðs af, er að kaffið nýtist betur sem duft en sem malaðar baunir. Þessu er þannig varið, að öll hin uppleysanlegu efni í kaffinu (20—25%) nýtast ekki þegar kaffi er lagað á venjulegan hátt, tæpast meira en 18—20%. Við framleiðslu kaffidufts nýt- ast ekki aðeins öll hin uppleys-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.