Úrval - 01.12.1956, Page 33

Úrval - 01.12.1956, Page 33
SITTHVAÐ UM KAFFI 31 missterka koffeinupplausn. í mannslíkamanum virðist koff- einið draga úr vöðvaþreytu. Þau áhrif má þó líklega rekja til taugakerfisins. Eituráhrif koffeinsins eru ó- veruleg; fullorðnir menn þola 3—5 gr. án þess að deyja. Til samanburðar má nefna, að í ein- um bolla af kaffi eru um 10—25 milligrömm af koffeini. En stór- ir skammtar valda óró, svefn- leysi, svima og höfuðverk, jafn- framt því sem örvun hjartslátt- arins veikir hjartað þegar til lengdar lætur. (Menn minnist þess, að Balzac dó 51 árs.) f læknisfræðinni er koffein notað sem mótefni gegn eitrun- um af völdum eiturlyfja, gegn liöfuðkvölum (migrene) og til hjartaörvunar ásamt digitalis við skyndilega lömun hjarta- starfseminnar. Annars eru áhrif koffeinsins á menn mjög breytileg, og á lýs- ingin hér að framan á áhrifum þess því engan veginn við alla menn. Til gleði fyrir þá, sem illa þola áhrif koffeinsins, en þykir gott kaffi, hefur um áratuga skeið verið framleitt koffein- laust kaffi. Er koffeininu þá náð úr baununum með gufu og kem- ískum efnum. Sú framleiðsla hefur þó alla tíð verið lítil. Miklu meiri og vaxandi er þörf- .in á hreinu koffeini til lyfja. Hreint koffein fæst að sjálf- sögðu þegar framleitt er koff- einfrítt kaffi, en það er annars að langmestu leyti framleitt úr teúrgangi, sem inniheldur snöggt um meira koffein en kaffi (um 5%). Á undanförnum áratugum hefur mjög farið í vöxt fram- leiðsla hins svokallaða kaffi- dufts. Margir virðast þeirrar skoðunar, að kaffiduft sé ein- ungis mjög fínmalað kaffi. En það er ekki rétt. Þegar kaffi er lagað á venjulegan hátt, verður drjúgur hluti þess eftir í pok- anum sem korgur. Þetta er vegna þess að aðeins 20—25% af brenndu og möluðu kaffi er uppleysanlegt í vatni og á þátt í að gefa kaffinu lit, ilm og bragð. Afgangurinn, mest beðmi og fituefni, hefur engin áhrif á kaffið og verða þau efni aldrei uppleysanleg hversu fínt sem kaffið er malað. Notkun kaffidufts fer mjög vaxandi; í sumum fylkjum Bandaríkjanna er þriðjungur af öllu kaffi, sem notað er, kaffi- duft. Það er augljóst, að vin- sældir kaffiduftsins eru mikið því að þakka hve auðvelt og handhægt það er í notkun. Ann- að atriði, sem nejdendur hafa ekki enn notið góðs af, er að kaffið nýtist betur sem duft en sem malaðar baunir. Þessu er þannig varið, að öll hin uppleysanlegu efni í kaffinu (20—25%) nýtast ekki þegar kaffi er lagað á venjulegan hátt, tæpast meira en 18—20%. Við framleiðslu kaffidufts nýt- ast ekki aðeins öll hin uppleys-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.