Hlín - 01.01.1926, Qupperneq 143
mtn
14Í
búningur hjer, og hollur fyrir börnin, sem á tíu mínútna
fresti, svo að segja, baða sig og skifta um föt. Það læra
börn hjer fljótt sjálf, þegar þeim er heitt, að fara snöggv-
ast í »Kamarmandi«, baðhúsið, og steypa yfir sig vatni,
þurka sig og biðja um aðra »hansop« (leikkjól).
Svona líður morguninn, húsfrúrnar hafa nóg með að
líta eftir að vinnufólkið geri verk sín, því ef sívakandi
auga húsmóður eða einhvers sem kemur í hennar stað
ekki fylgir því, sest það við »strák« sinn (indversk
sigaretta) og hvílir sig bara aitafl!
Kl. 1 og 2 koma menn heim úr skrifstofum sínum og
eldri börnin úr skólunum (fyrstu bekkir kl. 11 f. m.). —
Þá er sest að borðum, og er það gamli siðurinn hjer
að borða þá hið svonefnda »RystafeI« þ. e. máltíð sem
aðallega er gerð úr ávöxtum, grænmeti og þurru, krydd-
uðu keti og fiski með hrísgrjónum. Kryddskálar eru ekki
minni en 10 með þessum rjetti, en oft 25 — 30, allar
með sínu sjerstaka bragði. F*að er efni í pistil útaf fyrir
sig hvernig »Rystafel« er útbúið og borið Fram.*) Margir
Evrópumenn eru að leggja þennan sið niður, og borða
nú upp á hoilenskan móð: Súpu, 2 — 3 rjetti úr fiski,
fuglum eða öðru kjötmeti og svo ávexti, sem oftast eru
frainbornir við hverja máltíð.
Frá kl. 2 — 4 er almenn hvíld meðal Evrópumanna hjer.
Kl. 4 er aftur tekið bað, þá Idæðast menn alveg eins og
í Evrópu, nema í þynnri og Ijósari föt oftast. Kvenföt
eru hjer oftast úr voile silki, crepe de chine, battist og
musseline; lang almennast er »voiIe« sem er þunt og
fallegt, altaf eins og nýtt, þegar það er þvegið og stífað
og ljett að bera, það er oftast brúkað hvítt á morgnana,
en allavega litt seinni part dagsins.
Eftir kl. 5 til kl. 7 og 8 er aðallega útitimi Evrópu-
*) Rystafel er æfagömul indversk máltíð, líklega frá Java aðkomin.
Þetta kryddmeti, sterk blöð og soð, þótti nauðsynlegt til að
uppörva menn. Þetta er mjög ljúffengur og viðfeldinn matur.