Hlín


Hlín - 01.01.1926, Síða 160

Hlín - 01.01.1926, Síða 160
158 Hlin Sigríður Sigfús- dóttir d Arnheið- arst. i Fljótsdal skrijar: hafa hann töluvert þynri en ella, hann verður líka, að mínu áliti, betri. — Það sparar mjöl, að hafa haframjöl til þriðjunga á móti rúgmjöli, — Lifrapilsuna pressa jeg eins og blóðmörinn. Þjer mintust á hvernig við hefðum matbúið rótarlaufið (fíflablöðkur), sem þjer fenguð hjer. það er mjög óbrotin matargerð á því, en mjer finst það samt ágætt, ekki síst fyrir það, að svo að segja hver og einn getur veitt sjer það fyrir- hafnarlítið, að minsta kosti í sveitunum. Hjer höfum við notað það nokkuð á sumrin, ef okkur hefir vantað garðávexti, og rótarlaufið hefir maður ekki þurft að kaupa úr kaupstaðnum. Það er svo með rótarlaufið sem annað grænmeti, að það er best að nota það áður en það blómstrar. — Laufið er tínt, hreinsað vel og þvegið, svo er það soðið í daufu saltvatni (það þarf nokkra suðu, til þess að það verði meirt). Síðan er vatnið síað frá og rótarlaufið saxað dálítið með hníf. Hveitijafningur er búinn til á venjulegan hátt, í hann er svo rótarlaufið Iátið og sykur hafður eftir vild, einnig ræður hver og einn, hve mikið er haft af grasamaukinu. — Á líkan. hátt höfum við hjer matbúið blöð af heimulu (njóla), einnig gulrófukái, en mjer finst hvorugt það eins gott eins og rótarlaufið. — Við hjer höfum líka stundum á sumrin, áður en gulrófur hafa verið vaxnar, notað kálblöðin, þannig að vefja þau utanum kjötdeigs snúða, og soðið síðan í daufu saltvatni, haft með annaðhvort brætt smjör eða sósa og finst mjer þetta vel frambærilegur matur. — Jeg held að það væri mjög þarft, að einhvér, sem þekkingu hefði á, gæfi út leiðbein- ingar um notkun íslenskra jurta til manneldis, því það er engin efi á, að margt, sem vex hjer hjá okkur, gæti orðið Ijúffengasta fæða, ef vel og rjettiiega væri matbúið. Ýmsir kvörtuðu yfir því, eftir að gömlu eld- Ur Skaftafells- húsin lögðust niður, og eldavjelarnar komu í sýslu erskrifað: staðinn, að ekki væri hægt að reykja kjöt, og á meðan eldhús með gamla laginu (lilóðuni) voru nokkurstaðar til, þá voru menn að koma kjöti þangað til reykingar. Menn hafa í byrjun ekki komist upp á það, að hægt er að nota reykinn úr eldavjelunum til reykinga. Jeg veit nú ekki, hvort hann er alment notaður enn, og því vildi jeg aðeins minnast á það. Vandinn er ekki annar en sá, að siá upp kassa á þaki eða mæni á húsinu, kringum reykopið, svo stóran eða lítinn sem vill, og getur hann verið með burst eða topp-mynduðu ioki (reykop í toppnum) og að lokið taki út af kassanum á allar hliðar. — Kjötið er svo hengt í kassann, bútað niður eftir vild, og fær það fljótan reyk, sem er það besta. Best er að brenna góðum eldivið, þ. e. a. s.,
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164

x

Hlín

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.