Hlín


Hlín - 01.01.1935, Síða 124

Hlín - 01.01.1935, Síða 124
122 Hlin í nokktir ár keypt »Hlín«. í árg. 1930 er á bls. 112 talað um innlendar jurtir til lyfja, vil jeg leyfa mjer að skýra hjer frá einföldu lyfi, sem mjer hefur reynst vel: Jeg tek tvo parta af fjallagrösum, 1 af rjúpnalaufi, 1 af eini, 1 af blóðbjörg, sýð þessi grös, eftir að jeg' hef hreinsað þau vel, í 10—15 mínútur, sýja þá vatnið af grösunum og' læt kandissykur saman við vatnið, ekki meira en svo, að aðeins finnist sætubragð af því. — Þennan drykk hef jeg haft í mörg' ár, fæ aldrei kvef, hósta aldi-ei, fæ aldrei gigt. — Einnig bý jeg mjer til nokkurskonar krydd úr grösum, sem jeg hef í rúllupylsur og kjötpylsur. Jeg' tek jafna parta af fjallagrösum, blóðbjörg og rjúpnalaufi. Hreinsa grösin og læt þau í snarpheitt vatn, tek þau upp þeg- ar þau eru orðin vel mjúk, læt síga af þeim vatnið, Mala þau svo í kjötkvörn, blanda þessu grasamauki saman við strau- sykur, salt og saltpjetur. — Líka hef jeg' saltað kjöt þannig að ofan á hvert lag- í ílátinu læt jeg lag af hreinum fjall- drapa (hrísi), helst að sem mest sje af laufum fast á hrísl- unum. Af svona söltuðu kjöti verður súpan bragðgóð. — Af Norðurla/ndi er shrifað: ■— Mig langar til að senda þjer uppskrift af kaldri áfasúpu með hráum hafragrjónum, sem jeg nota svo oft, og' sem fólki mínu þykir ágætismatur, hún er holl og handhæg, sjerstaklega að sumrinu, þegar maður hefur rabarbarann í garðinum. Mig langar líka til að senda þjer aðra uppskrift af osti með jarðeplum og sósu, sem jeg nota oft til miðdegisverðar. Getur verið að fleiri húsmæður, sem hafa góð mjólkurráð, vildu nota hana. Áfasúpa: 3 1. áfir, 1 lítill bolli haframjöl, 3—4 leggir rabar- bara, % ). vatn, 2 matskeiðar sykur, 1 lítill bolli rjómi. Eabarbarleg'girnir eru þvegnir og skornir í bita, soðnir í vatninu með sykrinum í tvær mínútur, látið kólna. Haframjöl- ir er hrært út í kaldar áfirnar, rjóminn er þeyttur og' látinn fyrst í súpuskálina, síðan áfirnar með haframjölinu og rabar- barinn. Mjólkurostur með lcartöflum: — 10 1. undanrenna, 1% tsk. ostahleypir. Sósa: 30 gr. smjör, 30 gr. hveiti, Vz 1. kjötsoð, syk- ur, salt, sósulitur eftir smekk. Mjólkin er hituð f 35—40 gráður, ostahleypirinn settur út í, látið standa nokkrar mínútur, þar til mólkin er hlaupin, þá hrært í með gataspaða. Osturinn er þá settur í gatasigti og pressaður ofurlítið. — Þegar osturinn er orðinn þjettur, er hann skorinn í sneiðar og lagður á fat. — Sósan er búin til
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Hlín

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.