Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.09.2018, Page 26

Tímarit Máls og menningar - 01.09.2018, Page 26
Á s d í s R . M a g n ú s d ó t t i r 26 TMM 2018 · 3 Það er ekki fyrr en hún vaknar og sér að draumaprinsinn liggur við hlið hennar í stað Dýrsins að henni verður ljóst að prinsinn og Dýrið er einn og sami maðurinn; hún kyssir hann ótal sinnum, enda voru þau ein og hann eiginmaður hennar. Í sögu sinni fer Mme de Villeneuve aldrei yfir hin mikilvægu mörk velsæmisins sem réð för í samkvæmislífi salónanna. Ástin var vinsælt umfjöllunarefni í skáldsögum tímabilsins og útfærð á ýmsa vegu. Fræg er til dæmis skáldsagan Clélie eftir Mlle de Scudéry sem kom út á árunum 1654–1660 í 10 bindum. Í fyrsta bindi sögunnar var að finna landakort, sem upphaflega var hugsað sem samkvæmisleikur, af hinni frægu allegoríu Ástarinnar sem sett var upp sem ríki eða landsvæði sem ótal leiðir lágu um; elskhuginn þurfti að fikra sig áfram, rétta leið, til að ná settu marki og sú ferð var ekki hættulaus. Hrifning, virðing og þakklæti eru þar meðal helstu þáttanna sem geta tendrað ást í brjósti hinnar elskuðu; í Fríðu og Dýrinu hrífst Fríða af hinum ókunna draumaprinsi og virðir hann en hún er þakk- lát Dýrinu, sem hún getur ekki hrifist af en sem sýnir henni ítrekað hversu mikils virði hún er honum.21 Auk þess gefur Mme de Villeneuve ýmislegt í skyn við lesendur sína strax fyrsta kvöld Fríðu í höllinni eftir brottför föður hennar með því að setja bolla af heitu súkkulaði við rúmið. Súkkulaði var vinsælt meðal aðalsins alveg frá því að það kom fyrst inn fyrir frönsku landamærin frá Spáni snemma á 17. öld og sumar hefðarkonur drukku daglega sinn kakóbolla og stundum meira en það. Sjálfur Loðvík 15. var líka hrifinn af heitu súkkulaði enda var það talið allra meina bót. Ekki síst var talið að súkkulaði hefði ástaraukandi áhrif og hentaði því vel til að kveikja þrá og löngun þegar eitthvað vantaði upp á. Uppskrift konungs, sem á að hafa hitað sitt eigið súkkulaði þegar þannig lá á honum, er löngu orðin fræg og er á þessa leið: Setjið jafnmikið af súkkulaðiplötum og bollum af vatni í kaffikönnu og látið sjóða á hægum hita; þegar bera á súkkulaðið fram skal setja eina eggjarauðu fyrir hverja fjóra bolla og hræra í með sleif yfir hægum eldi án þess að láta suðuna koma upp. Ef þetta er gert daginn áður er drykkurinn betri: þeir sem drekka daglega skilja eftir lögg fyrir súkkulaði næsta dags. Í stað eggjarauðu má setja þeytta eggjahvítu eftir að hafa fleytt fyrstu froðuna af; hrærið hvítuna út í dálitlu súkkulaði úr kaffikönnunni, svo er því hellt aftur í könnuna og gert eins og með eggjarauðuna.22 Það er því engin tilviljun að Mme de Villeneuve kemur bolla af heitu súkku- laði fyrir á náttborði Fríðu sem svífur inn í svefninn þar sem draumaprinsinn er skammt undan og býr hana undir ástina sem bíður hennar einnig í heimi vökunnar. Höfundurinn leikur sér með hið tvöfalda líf sögupersónanna bæði í draumaheiminum en líka í hinum fjölmörgu krókum og kimum hallarinnar sem endurspegla í senn flókinn heim skáldsögunnar á ritunartíma verksins og heim salónanna sem sagan var ætluð. Árið 1742 var sagan sviðsett í París en þegar fram liðu stundir og áhrif upplýsingarinnar urðu meiri má ætla að TMM_3_2018.indd 26 23.8.2018 14:19
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.