Réttur


Réttur - 01.01.1955, Page 102

Réttur - 01.01.1955, Page 102
102 RÉTTUR Hún mundi áreiðanlega aukast meira en næmi vaxandi þörf til innanlandsneyzlu, hve ört er erfitt eða jafnvel ómögulegt að gera nákvæma áætlun um. En nokkra bendingu gefa þær upp- lýsingar er birtar voru frá aðalfundi Mjólkurbús Flóamanna í marzmánuði s 1. að s.l. ár hefði mjólkurframleiðslan á svæðinu vaxið um 10,4%. Hafði þó framleiðendum mjög lítið fjölgað. Þótt fjárpestirnar hafi hingað til hindrað aukningu kjötframleiðslunn- ar í sama mæli þá mun hún fljótlega koma á eftir, enda sér þess glögg merki, og má telja nokkurnveginn víst, að mjög fljótlega muni kjötframleiðslan gera allmiklu betur en fullnægja inn- anlandsþörf. Kemur þá til greina lausn þess máls með sölu úr landi. Hefir nokkuð á því borið undanfarin ár, að ýmsir þeir er telja sig for- svarsmenn landbúnaðarins, hafi tæpast viljað viðurkenna það, að hann ekki væri þegar á því stigi, að geta bæði annað innanlands- þörf og útflutningsframleiðslu, og því viljað halda áfram kjöt- útflutningi þótt framleiðslan fyllti ekki þarfir innanlandsmarkað - arins. En svo barnalegur metnaður, sem fólginn er i þeirri afstöðu, þá er jafnsjálfsagt að taka alvarlega á viðfangsefninu þegar að- stæðurnar krefjast, svo sem nú mun verða á næstunni. Meðan við fluttum kjöt út úr landinu voru Norðurlönd, einkum Noregur og síðar Bretland, aðalmarkaðslönd okkar. Því miður var oft þá staðreynd við að glíma, að verðið var ekki svo hátt, að gott gæti talizt, og ekki svo gott sem innanlandsmarkaðurinn hefur jafnan gefið, a. m. k. þegar kaupgeta neytendanna hér hefur verið sæmileg, eða góð Þær tilraunir sem gerðar hafa verið til að vinna kjötmarkað í Bandaríkjunum hafa heldur ekki borið góðan árangur, svo að gjörsamlega hefur fallið niður sá áróður, sem fyrir þeim var hafinn á sínum tíma. Þetta kann nú lesandanum að finnast fremur óglæsileg viðurkenning, jafnframt því að halda fram þeirri skoðun, að við þurfum nauðsynlega að hefja útflutning á kjöti í verulegum og vaxandi mæli. En hér mun þó koma fleira til greina. Það er staðreynd, að með vaxandi framleiðslu skapast mögu- leikar á lækkandi framleiðslukostnaði á hverja einingu. Öll tækni sem fjárfestingu kostar notast betur, s.s. vélar og annað og fram- leiðsluafköst einstaklingsins verða meiri. Þetta á að hjálpa okkur til að standast í framtíðinni verðsamkeppnina á erlenda markað- inum. En einnig skal bent hér á annað.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Réttur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Réttur
https://timarit.is/publication/319

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.