Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.12.1972, Page 7

Tímarit Máls og menningar - 01.12.1972, Page 7
Kartaflan og konnngsríkið land borið' þar mjög skarðan skjöld frá borði. A þessum áratugum fer iðn- byltingin eldi um Bretland. Um Brelland þvert og endilangt risu upp stór- borgir og iðjuver, sem gerbreyttu andliti og yfirbragði landsins. Þess munu engin dæmi, að land á stærð við Bretland næði slíku valdi á hnettinum ein- ungis fyrir afl iðju sinnar og efnahagslegrar atorku. í síauknum mæli varð stórborgum Bretlands meiri nauðsyn á að flytja inn matvæli til að seðja svanga maga þegna sinna. írland varð á fyrstu áratugum 19. aldar matarbúr Bretlands, ökrum var breytt í beitilönd og nautgripir og annar fénaður varð mikill útflulningsvarningur írlands lil Bretlands. En írar átu yfirleitt ekki kjöt af búfénaði sínum og holdanautum. Irar voru kartöfluætur, að minnsta kosti er tók til alls almennings. Kartöflur voru þjóðarmatur þeirra og mörk- uðu alla búskaparháttu þeirra, skiptingu jarða og stærð. Þessi jarðarávöxtur, sem Ameríka gaf mannkyninu, kartaflan, sem Islendingar, vandir að virðingu máls síns kalla jarðepli, var sú matartegund, sem skildi á milli lífs og dauða á írlandi. Kartaflan er upprunnin á heitum slóðum Suðurameríku, einkum frá Chile og Perú. Þegar Spánverjar komu til Ameríku á 16. öld var kartaflan gömul í garði hjá Indíánum, sem höfðu ræktað hana um aldir. Kartaflan barst til Spánar um 1560 og þaðan til Suðurevrópu. Sjóhetjur og ribbaldar Englands, Sir Francis Drake og Walter Raleigh fluttu hana til Norðurevrópu og inn langa stund höfðu menn sérstakan ýmugust á þessum ávexti, sem óx neðanjarðar í svartri moldinni. En þegar tímar liðu fram tóku menn að hafa mætur á þessum ávexti, sem gat satt maga manna með miklu minna umstangi en annar jarðargróði og undir Iok 18. aldar var kartaflan orðin alþýðlegt lostæti og lítt launaðir embættismenn, svo sem lúterskir prestar, gengu fram fyrir skjöldu til að lofa ágæti hennar. Nú mundi varla nokkur maður í heimi evrópskrar og amerískrar menningar geta notið matar síns án þess að hafa kartöflufatið á borði sínu. En þess má geta, að á 19. öld var kartaflan kölluð brauð fátæklingsins. Og hvar skyldi þetta brauð fátæklingsins vera algengara en á írlandi, ein- hverju fátækasta landi í allri Evrópu. Enskur yfirstéttarmaður frá upphafi 19. aldar, hertoginn af Wellington sagði svo um írland á fyrsta þriðjungi 19. aldar: Aldrei hefur verið til Iand, þar sem slík fátækt hefur ríkt og á írlandi. Til forna, þegar írar voru frjálsir menn, og höfðu ekki aðra herra en himininn yfir höfði sér, áttu þeir miklar hjarðir nautgripa og voru kjöt- ætur, borðuðu sennilega nautakjötsbauta dag hvern. En eftir sjö alda brezka stjórn höfðu þeir vanið íra af kjötáti. Og um það bil er írlandi var veittur sá heiður að verða hluti af Stórabretlandi og fá nafn sitt innlimað í sjálfan 149
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192
Page 193
Page 194
Page 195
Page 196
Page 197
Page 198
Page 199
Page 200
Page 201
Page 202
Page 203
Page 204

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.