Úrval - 01.05.1978, Page 53

Úrval - 01.05.1978, Page 53
ÞAR SEM PIPARINN GRÆR 51 Indlands féll í skaut ponugalans Vasco da Gama, sem kom til krydd- hafnarinnar fornu Calicut 1498. Eftir að da Gama fann þessa leið til Ind- lands fylgdu önnur evrðpsk öfl fljótlega á eftir, og piparverslunin tók mikinn fjörkipp. ENN ÞANN DAG í dag er hin fornfræga Malabarströnd full af minningum um kryddverslunina. Verslunarmiðstöðin Fort Cochin ber enn sama nafn og virkið, sem fyrsti portúgalski landstjórinn reisti um sig. Franskir sælkerar grundvölluðu nýlendu sína 1 litla hafnarbænum Mahé, þar sem flest götuskiltin eru ennþá á frönsku. Og norðan við Mahé skella bylgjurnar jafnt og þétt á svörtum múrum Cannanorevirkisins, þar sem breski landsstjórinn bjó eitt sinn og tryggði sér friðsamlega þróun piparviðskipta Austurindíska versl- unarfélagsins. Skammt frá bænum fagra, Alleppey, heimsótti ég piparræktar- manninn P. M. Mathew, en ætt hans hefur ræktað pipar allt aftur á fimmtándu öld. í útjaðri piparekru benti Mathew á röð af trjám, sem til að sjá voru grönn og mjög iaufguð. Þetta voru þó ekki tré, heldur pipar- teinungar. Hann sagði, að snemma í febrúar væru teknir græðlingar af afkastamestu piparplöntunum og plantað út í frjósama, skuggsæla jörð. Þegar fyrsta regnið fellur i maí eða júní, hafa græðlingarnir skotið rótum og eru hæfir til að planta þeim út við rætur lifandi trjáa. ,,Ég nota tré með grófum berki til að halda piparplöntunum mínum uppi,” segir Mathew. „Pipar- plöntur em eins og börn: Þær eru aðgerðalitlar og latar meðan þær eru nógu litlar, en fái þær réttan stuðning, læra þær fljótt að halda sér í tréð. Plantan ber ávöxt á þriðja ári og heldur áfram í um það bil 60 ár. Hver planta gefur um eitt kíló af þurrkuðum pipar á ári.” Plönturnar eru aðeins látnar vaxa í sex metra hæð, því það verður að tína hvert einasta ber með hendi. Það er tíma- frek vinna, og hækkar piparverðið verulega. Þegar Mathew vill fá svartan pipar, lætur hann tlna berin, meðan þau em ennþá græn. Þau em síðan látin í hauga og gerjast. Þegar berin em gerjuð, em þau breidd út í sólina til að þorna. Við það skreppa þau saman og dökkna. ,,I hvítan pipar,” segir Mathew, ,,tínum við fullþroskuð ber og leggjum þau í rennandi vatn. Það gerir ystu húðina mjúka, svo hún strýkst auðveldlega af. Síðan er sólin látin baka gráu kornin, þangað til þau em orðin næstum hvlt.” Hvltur pipar er mest notaðurí ljósa rétti, þar sem svarti piparinn getur eyðilagt útlit þeirra. Þessu næst heimsótti ég Alleppey, sem með bátaskurðum sínum ber greinilegan keim af hollenskri borgar- gerð. Þangað koma stórir sekkir af pipar innan úr landi með hægfara
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.