Úrval - 01.05.1978, Qupperneq 53

Úrval - 01.05.1978, Qupperneq 53
ÞAR SEM PIPARINN GRÆR 51 Indlands féll í skaut ponugalans Vasco da Gama, sem kom til krydd- hafnarinnar fornu Calicut 1498. Eftir að da Gama fann þessa leið til Ind- lands fylgdu önnur evrðpsk öfl fljótlega á eftir, og piparverslunin tók mikinn fjörkipp. ENN ÞANN DAG í dag er hin fornfræga Malabarströnd full af minningum um kryddverslunina. Verslunarmiðstöðin Fort Cochin ber enn sama nafn og virkið, sem fyrsti portúgalski landstjórinn reisti um sig. Franskir sælkerar grundvölluðu nýlendu sína 1 litla hafnarbænum Mahé, þar sem flest götuskiltin eru ennþá á frönsku. Og norðan við Mahé skella bylgjurnar jafnt og þétt á svörtum múrum Cannanorevirkisins, þar sem breski landsstjórinn bjó eitt sinn og tryggði sér friðsamlega þróun piparviðskipta Austurindíska versl- unarfélagsins. Skammt frá bænum fagra, Alleppey, heimsótti ég piparræktar- manninn P. M. Mathew, en ætt hans hefur ræktað pipar allt aftur á fimmtándu öld. í útjaðri piparekru benti Mathew á röð af trjám, sem til að sjá voru grönn og mjög iaufguð. Þetta voru þó ekki tré, heldur pipar- teinungar. Hann sagði, að snemma í febrúar væru teknir græðlingar af afkastamestu piparplöntunum og plantað út í frjósama, skuggsæla jörð. Þegar fyrsta regnið fellur i maí eða júní, hafa græðlingarnir skotið rótum og eru hæfir til að planta þeim út við rætur lifandi trjáa. ,,Ég nota tré með grófum berki til að halda piparplöntunum mínum uppi,” segir Mathew. „Pipar- plöntur em eins og börn: Þær eru aðgerðalitlar og latar meðan þær eru nógu litlar, en fái þær réttan stuðning, læra þær fljótt að halda sér í tréð. Plantan ber ávöxt á þriðja ári og heldur áfram í um það bil 60 ár. Hver planta gefur um eitt kíló af þurrkuðum pipar á ári.” Plönturnar eru aðeins látnar vaxa í sex metra hæð, því það verður að tína hvert einasta ber með hendi. Það er tíma- frek vinna, og hækkar piparverðið verulega. Þegar Mathew vill fá svartan pipar, lætur hann tlna berin, meðan þau em ennþá græn. Þau em síðan látin í hauga og gerjast. Þegar berin em gerjuð, em þau breidd út í sólina til að þorna. Við það skreppa þau saman og dökkna. ,,I hvítan pipar,” segir Mathew, ,,tínum við fullþroskuð ber og leggjum þau í rennandi vatn. Það gerir ystu húðina mjúka, svo hún strýkst auðveldlega af. Síðan er sólin látin baka gráu kornin, þangað til þau em orðin næstum hvlt.” Hvltur pipar er mest notaðurí ljósa rétti, þar sem svarti piparinn getur eyðilagt útlit þeirra. Þessu næst heimsótti ég Alleppey, sem með bátaskurðum sínum ber greinilegan keim af hollenskri borgar- gerð. Þangað koma stórir sekkir af pipar innan úr landi með hægfara
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.