Úrval - 01.05.1978, Side 54

Úrval - 01.05.1978, Side 54
52 vallam — bátum. Eftir þeim bíða piparkaupmenn frá Cochin sem kaupa piparinn til útflutnings. Þar var ég viðstaddur hefðbundin pipar- viðskipti. Aðferðin við þessi viðskipti miðast að þvl, að bæði kaupendur og seljendur séu ótruflaðir af samkeppnisboðum. Þó fer allt fram fyrir opnum tjöldum. Með fímm seljendur í kringum sig, greip kaup- andinn hönd eins seljandans og varpaði klæði yfír hendur þeirra. Með ákveðnum þrýstingi fingra og kerfisbundnum handtðkum prúttuðu þeif þegjandi um verðið. Eftir fimm mínútur voru kaupin gerð og þeir innsigluðu þau með þéttu handtaki í augsýn allra. Þar með var kaupandinn tilbúinn til næstu samninga. Enginn þeirra, sem í kring stóðu, hafði -hugmynd um endanlegt verð. Þessi samningsaðferð er aldagömul. Næsti ávörðunarstaður minn var bærinn Cochin. Rétt við pipar- markaðinn hefur AGMARK, gæða- eftirlit indversku stjórnarinnar aðsetur sitt með skrifstofum og rannsóknarstofúm. Ég hitti unga matvælafræðinginn Parameshwar Sivasubramaniam innan um sjóðandi krukkur, eimingartæki og brennara með bláum logum. Þarna 'tryggja hann og meðhjálparar hans, með hvers konar tækjum, sigtum, upp- leysiefnum og nákvæmum milli- grammavigum, að hver einasta útflutningssending standist þær ÚRVAL ströngu alþjóðalegu kröfur, sem td hennar em gerðar. Sivasubramaniam sýndi mér úrval af villtum piparkornum. Ræktuð piparkorn em um fimm millimetrar eða minna í þvermál með djúpum skomm, sem mynda eins og net um allt berið. Þegar þau hafa verið þurrkuð, em þau næstum alveg kúlu- laga. Villtur pipar, sem líka er dökkur, er minnst millimeter stærri í þvermál, ekki með eins djúpum skomm og svolrtið ávalur. Villti ávöxturinn er heldur ekki nærri eins bargðmikill. Megnið af þeim pipar, sem Mathew og starfsbræður hans láta frá sér, kemst fyrr eða síðar á gamla piparmarkaðinn í Cochin._ I gömlu, fjölmennu markaðsgötunni em aðal- stöðvar Pipar- og kryddsölu- sambandsins — miðstöð indversku piparverslunarinnar. ,,Hvernig er hægt að dæma um gæði piparsins?” hrópaði ég og reyndi að yfirgnæfa hávær hrðp selj- enda og kaupenda. Maðurinn, sem ég spurði, var af ætt sem stundað hafði piparkaup í fjóra ættliði. Hann stakk hendinni ofan í sýnishornadyngju og fleygði piparkorni upp í sig. Hann braut það á milli tannanna, starði út í bláinn og spýtti því út úr sér. Eins fór hann að með korn úr þrem öðmm sýnis- hornum. „Þessi,” sagði hann svo, og benti á eina hrúguna, ,,er bestur. Svo kemur þessi. Síðan þessi, og síðast þessi hérna. Við dæmum eftir útliti
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.