Úrval - 01.05.1978, Page 54

Úrval - 01.05.1978, Page 54
52 vallam — bátum. Eftir þeim bíða piparkaupmenn frá Cochin sem kaupa piparinn til útflutnings. Þar var ég viðstaddur hefðbundin pipar- viðskipti. Aðferðin við þessi viðskipti miðast að þvl, að bæði kaupendur og seljendur séu ótruflaðir af samkeppnisboðum. Þó fer allt fram fyrir opnum tjöldum. Með fímm seljendur í kringum sig, greip kaup- andinn hönd eins seljandans og varpaði klæði yfír hendur þeirra. Með ákveðnum þrýstingi fingra og kerfisbundnum handtðkum prúttuðu þeif þegjandi um verðið. Eftir fimm mínútur voru kaupin gerð og þeir innsigluðu þau með þéttu handtaki í augsýn allra. Þar með var kaupandinn tilbúinn til næstu samninga. Enginn þeirra, sem í kring stóðu, hafði -hugmynd um endanlegt verð. Þessi samningsaðferð er aldagömul. Næsti ávörðunarstaður minn var bærinn Cochin. Rétt við pipar- markaðinn hefur AGMARK, gæða- eftirlit indversku stjórnarinnar aðsetur sitt með skrifstofum og rannsóknarstofúm. Ég hitti unga matvælafræðinginn Parameshwar Sivasubramaniam innan um sjóðandi krukkur, eimingartæki og brennara með bláum logum. Þarna 'tryggja hann og meðhjálparar hans, með hvers konar tækjum, sigtum, upp- leysiefnum og nákvæmum milli- grammavigum, að hver einasta útflutningssending standist þær ÚRVAL ströngu alþjóðalegu kröfur, sem td hennar em gerðar. Sivasubramaniam sýndi mér úrval af villtum piparkornum. Ræktuð piparkorn em um fimm millimetrar eða minna í þvermál með djúpum skomm, sem mynda eins og net um allt berið. Þegar þau hafa verið þurrkuð, em þau næstum alveg kúlu- laga. Villtur pipar, sem líka er dökkur, er minnst millimeter stærri í þvermál, ekki með eins djúpum skomm og svolrtið ávalur. Villti ávöxturinn er heldur ekki nærri eins bargðmikill. Megnið af þeim pipar, sem Mathew og starfsbræður hans láta frá sér, kemst fyrr eða síðar á gamla piparmarkaðinn í Cochin._ I gömlu, fjölmennu markaðsgötunni em aðal- stöðvar Pipar- og kryddsölu- sambandsins — miðstöð indversku piparverslunarinnar. ,,Hvernig er hægt að dæma um gæði piparsins?” hrópaði ég og reyndi að yfirgnæfa hávær hrðp selj- enda og kaupenda. Maðurinn, sem ég spurði, var af ætt sem stundað hafði piparkaup í fjóra ættliði. Hann stakk hendinni ofan í sýnishornadyngju og fleygði piparkorni upp í sig. Hann braut það á milli tannanna, starði út í bláinn og spýtti því út úr sér. Eins fór hann að með korn úr þrem öðmm sýnis- hornum. „Þessi,” sagði hann svo, og benti á eina hrúguna, ,,er bestur. Svo kemur þessi. Síðan þessi, og síðast þessi hérna. Við dæmum eftir útliti
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.