Ný félagsrit - 01.01.1873, Page 119
Ráða þáttur.
119
Aí> gjöra frosin jarbepli æt og nýtileg.
Ilin frosnu jarbepli skal strax setja í ker mef> ísköldu
vatni, og skal snjó og salti einnig kastaf) í vatnib, og
|tegar ísskæníngur myndast á vatninu, eru þær teknar upp
og þerrafe af þeim. Eptir þessa afeferfe eru þær ætar og
skemmast ekki upp frá því, og eru ntí orfenar ísætar á
bragfe, og verfea þafe frantvegis.
þess ber afe gæta, afe þegar frost hefir komizt í
heila jarfeepla hrúgu, má ekki setja þær undir beran
himin, en þær skal þegar setja í nægilegt ískaldt vatn, og
þegar frostife er dregife úr þeim, er þerrafe af þeim og
sífeau eru þær breiddar til þerris undir berum himni.
t *
Afe flytja jarfeepli í frosti svo þau ekki frjósi.
Pokum þeim, sem flytja á jarfeeplin í, skal drepife í
kaldt vatn áfeur jarfeeplin eru látin í þá, og eptir þetta er
vatni hellt yfir pokana enn þá einusinni.
þetta er einfaldt ráfe, sem opt er haft erlendis, og
sé þafe vife haft, kemst aldrei frost afe jarfeeplunum.
Afe reykja kjöt svo, afe þafe haldi nýjabragfeinu.
Kjötife skal strax tekife volgt á blófevellinum og núife
og þvælt í samblöndufeu matreifeu og hvítasalti (Salpeter),
og sé 32 hlutir af hinu fyrra og 1 hluti af hinu sífeara;
afe því búnu skal stráfe svo miklu rúghismt á kjötife, sem
vife þafe getur tollafe; sífean er þafe vafife innan í prent-
pappír og strax hengt upp til reykíngar.
Mefe þessu móti heldur kjötife mjög lengi í sér safanum,
og fær ekkert óþægilegt reykjar bragfe.