Búfræðingurinn - 01.01.1944, Page 180

Búfræðingurinn - 01.01.1944, Page 180
178 B Ú F R /12 Ð I N G U R I N N liafa jat'nvel ráðlagt hann sein góðan C-fjörefnagjafa. Bezt er að taka liann þannig að klippa ofan af honinn nieð skær- um, áður en hann fer að blómstra. Auk þessara tegunda má nota ýmsar fleiri, svo sem smúra, sem mun vera ein kraftmesta jurt, sem völ er á, hófblöðknr, skarfakál, sein tekur öllum öðrum jurtum frani um C-fjör- eíni, vex villt víða við sjó, en er auðræktað í görðum, o. fl. Meðferðin ú þessu hrúa grænmeti cr cinföld. Nauðsynlegt er að þvo það vel og vandlega, og sumir láta það til öryggis liggja í saltvatni 1—2 tíma áður til þess að drepa ýmis smá- dýr, sem i því kunna að vera. Sú aðferð, sem notuð cr á mínu heimili og oI<kur reynist hezt, er að hlanda hinuin ýmsu teg- undum grænmetis saman, —• fíflablöðum, súrublöðum, arfa, skarfakáli, og saman við þetta má til hragðbætis láta ein- liverjar bragðsterkar jurtir, svo sem lilið eitl af vallliumli, pétursselju, ef lil er, hvönn, kjörvel, — saxa það með hníf eða tóbaksjárni og borða það síðan með svolitlu af rúsínum, sem áður liafa verið þvegnar i heitu vatni og látnar liggja í bleyti um stund. Sumum þykir betra að hafa lit á þelta, einhvern lög. Getur þar ýmislegt komið til greina, svo sem sitrónusafi (edik ætti ekki að nota), súr rjómi eða súrmjólk, ef til vill með dálitlum púðursykri, en mörgum fellur þó hezt þunnt úthrært skyr. Þar, sem rúsinur eru ekki fyrir hendi, verður að komast af án þeirra. Einhver bezta aðferðin til að kenna tólki að borða þetta og annað grænmeti hrátt, er að saxa það og blanda því saman við skyr eða skyrhræring. Eg hef engan inann hitt, sem liafi ekki bragðazt grænmeti vel með þeim h.ætti eða þá með nisinum, eins og að framan var lýsl, og fJestum þykir það þegar í stað herramannsmatur, þótt eklci sé annað en fíflablöð, súrublöð og arfi. Þ.eir, sem óvanir eru hráu grænmeli, ætlu að byrja með litið í einu, meðan melt- ingarfæri þeirra eru að venjast því. Öll sveitaheimili og þau kaupstaðaheimili, sein garð hafa, ætlu að geta haft mjtt grænmeti ú borðmn 9—12 múnnði úrs- ins með því að fara þannig að: I maímánuði má byrja að borða arfa og njóla (Þar, sem njóli er ekki til, verður að flytja hann að, annaðhvort fræið eða hnausa.) og skömmu síðar fífla- og súruhlöð. Með þvi að hafa svolítinn vermireit eða bara sólreit niá um svipað leyti eða fyrr fá skarfakál og hreðkur. Hreðkuhlöðin standa
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192
Page 193
Page 194
Page 195
Page 196
Page 197
Page 198
Page 199
Page 200
Page 201
Page 202
Page 203
Page 204
Page 205
Page 206
Page 207
Page 208
Page 209
Page 210
Page 211
Page 212

x

Búfræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.