Úrval - 01.04.1947, Page 18

Úrval - 01.04.1947, Page 18
16 ORVAL forráðamenn UNNRA. Þess má geta t. d., að íbúar Dortmund- borgar í Þýzkalandi drekka nú plöntumjólk, sem framleidd er í ölgerð þar í borginni. Plöntumjólk er ekki nýnæmi fyrir Austurlandabúa, og það er raunar furðulegt, að við skul- um ekki hafa notfært okkur hana fyrr. I 5000 ár hafa kín- versk börn dafnað vel af mjólk úr soyabaunum. „Það er ekki stórfelld hús- dýrarækt í Kína,“ segir Shih Tsin Tung, kínverskur vísinda- maður. „Við notum nautpening sem dráttardýr, og kúamjólk er sjaldgæf." Itrekaðar rannsókn- ir hafa leitt í ljós, að kínversk börn eru hraust og harðgerð, enda þótt þau bragði ekki mjólk úr dýraríkinu, fyrr en þau eru orðin stálpuð. Soyamjólk er ódýr og auð- velt að búa hana til. Soyabaun- irnar eru þvegna og lagðar í bleyti yfir nóttina; síðan er hrært dálítið í þeim, svo að hýð- ið losni og fljóti upp á yfirborð- ið. Baunirnar eru síðan malaðar og settar í grisjupoka og honum dýft í skál með volgu vatni — eitt pund af baunum í rúmlega pott af vatni. Pokinn er kreist- ur með höndunum í 10 mínútur og síðan þurrundinn. Gulleiti vökvinn í skálinni er soðinn í 30 —40 mínútur yfir hægum eldi og hrært oft í. Mjólkina á að geyma á köldum stað. Soyamjólkin líkist mjög dýra- mjólk, og að efnasamsetningu er hún nærri því eins og móður- mjólk, nema heldur gæðameiri að sumu leyti. Hún inniheldur helmingi meira af eggjahvítu en móðurmjólk, helming fitu og kalks og helmingi meira af járni. Hún er að vísu minni kol- vetnagjafi, en úr því má bæta með því að blanda hana mjólk- ursykri. Stundum er að vísu dálítið baunabragð að mjólkinni, en úr því má einnig bæta með ýmsum aðferðum. Aukið næringargildi er aðeins einn af hinum mörgu kostum soyamjólkurinnar. Hópur lækna rannsakaði 175 tilfelli, þar sem ungbörn þjáðust af fæðuof- næmi. Það kom í ljós, að 31% af börnunum þoldu ekki kúa- mjólk, en þegar þeim var gefin soyamjólk, hurfu ofnæmisein- kennin algerlega, en þau komu einkum fram sem asthmaflog og niðurgangur.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.