Læknaneminn - 01.04.1994, Page 115

Læknaneminn - 01.04.1994, Page 115
keðjunni, óháð erfðalegri þýðingu þeirra. Þetta kort má setja fram með mismikilli „upplausn“ (þ.e. nákvæmni); með minnstu upplausn sýnir það bandmynstur á litnisþráðunum, en með mestu upplausn sýnir það bókstaflega hina raunverulegu kirnaröð í viðkomandi geni. ERFÐAVERKFRÆÐI Framfarir í gentækni byggjast að verulegu leyti á því, að fundin hafa verið enzým eða hvatar, sem gera kleift að kljúfa gen út úr DNA keðju hvaða lífveru sem er, breyta þeim og tengja inn í aðrar keðjur. Þessi enzým eru eins konar „skæri“ og „lím“, sem nota má til þess að „leika sér“ með gen á óteljandi vegu, með því að klippa þau í sundur, endurtengja og setja inn í aðrar lífverur og breyta þannig eiginleikum þeirra. Sú þekking, sem HUGO áætlunin og aðrar hliðstæðar áætlanir, bæði varðandi menn, dýr, plöntur og örverur, munu færa okkur, býður þannig upp á ýmsa möguleika fyrir gena- eða erfðaverkfræði. NOTKUN GENTÆKNI Gentækni er notuð á ýmsum sviðum, og má þar nefna landbúnað, umhverfisvemd, iðnað, lyijaiðnað og læknisfræði. Einnig hefur hún verið notuð í afbrotafræði, eins og vel er þekkt, og í ýmiss konar fræðilegum rannsóknum. Þannig hafa rannsóknir á erfðamengi mannsins þýðingu í mannfræði, málfræði og fornleifafræði, og geta (í tengslum við rannsóknir á genum annarra tegunda) einnig varpað ljósi á þróunarsöguna og kenningar um þróun lífsins. LANDBÚNAÐUR Unnt hefur verið að setja utanaðkomandi gen í plöntur og tré og stjórna því hvar og hvenær þessi gen tjá sig í viðkomandi plöntu eða tré. Sem dæmi má nefna tómata, sem mygla síður en „venjulegir“ tómatar. Unnt hefur verið að stjóma etýlenframleiðslu i þeim með gentækni, þannig að hún er minni en í venjulegum tómötum, en það er etýlen, sem orsakar myglu í grænmeti. Einnig hefur verið kleift að gera plöntur harðgerari gegn skordýraeitri, bakteríum, skordýmm, kulda og frosti eða meó breyttu sykur- fitu- eða próteininnihaldi. Erfðakort yfir ýmsar trjátegundir eru langt á veg komin, sem auðvelda tegundagreiningu og ræktun tegunda með sérstökum eiginleikum. Menn hafa einnig gert sér far um að kortleggja erfðir ýmissa dýrategunda, bæði til þess að fá betri ff æðilegan skilning á samspilinu á milli erfða, starfsemi frumna og umhverfis og til þess að stuðla að hagkvæmari landbúnaðarframleiðslu. Þettahefurverið reynt t.d. með því að rannsaka, hvernig erfðir hafa áhrif á ónæmi dýra gegn ýmsum sjúkdómum og hvemig unnt er að örva vöxt og mjólkurframleiðslu dýra. Þannig gæti vaknað sá möguleiki, að flytja gen, er orsakar ónæmi í nautgripategund gegn hættulegri sýkingu, yflr í aðra nautgripategund. Einnig má velta því fyrir sér, hvort unnt sé að einangra og flytja gen, er valda hraðari vexti t.d. svína, yfir í ákveðna svínastofna. Gentækni hefur einnig verið beitt að einhverju marki í fiskeldi. Vísindamenn eru yfirleitt sammála um það, að unnt sé að skapa „betri“ dýr með gentækni, þótt nota verði þessa tækni hér, eins og annars staðar, með ítrustu varúð. Loks má nefna, að hugsanlegt er að koma mannlegum genum í t.d. svín, þannig að svínakjöt fái ákveðna eiginleika. Siðferðileg vandamál hér eru ef til vill ekki eins mörg og víða annars staðar. En það kann t.d. að vekja ógeð hjá mörgum að setja mannleg gen í húsdýr, jafnvel þótt gen sé í sjálfu sér ekkert annað en ákveðin sameind, sem er mna níturbasa. Einnig kemur hér við sögu sjónarmiðið að ekki megi afmá mörk á milli náttúrulegra tegunda. Sömuleiðis vakna hér ýmis umhverfisvandamál, þar sem hugsast getur að erfðabreyttar lífvemr komi til með að fjölga sér úti í umhverfmu án þess að mannshöndin geti stjórnað því. A hinn bóginn eru kostir þessarar tækni í mörgum tilvikum ótvíræðir, og hún getur haft gífurlega efnahagslega þýðingu. UMHVERFISVERND A síðari árum hefur líftækni verió notuð í auknum mæli til þess að hreinsaýmis eiturefni og úrgang, sem er að fmna í náttúrunni af ýmsum ástæðum. Einn helsti kostur lífrænna hreinsunaraðferða er talinn sá, að þær eru mun ódýrari en t.d. efnafræðilegar eða brennsluaðferðir. Slíkmeðhöndlunerkölluð„lífrænar endurbætur" (bioremediation). Notaðar eru örverur, t.d. gersveppir og aðrar sveppategundir, en þó einkum bakteríur, sem geta ummyndað ýmis hættuleg efnasambönd í óskaðleg, eins og koldíoxíð eða vatn. LÆKNANEMINN 1 1994 47. árg. 105
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182

x

Læknaneminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknaneminn
https://timarit.is/publication/1885

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.