Læknaneminn - 01.04.1994, Síða 115

Læknaneminn - 01.04.1994, Síða 115
keðjunni, óháð erfðalegri þýðingu þeirra. Þetta kort má setja fram með mismikilli „upplausn“ (þ.e. nákvæmni); með minnstu upplausn sýnir það bandmynstur á litnisþráðunum, en með mestu upplausn sýnir það bókstaflega hina raunverulegu kirnaröð í viðkomandi geni. ERFÐAVERKFRÆÐI Framfarir í gentækni byggjast að verulegu leyti á því, að fundin hafa verið enzým eða hvatar, sem gera kleift að kljúfa gen út úr DNA keðju hvaða lífveru sem er, breyta þeim og tengja inn í aðrar keðjur. Þessi enzým eru eins konar „skæri“ og „lím“, sem nota má til þess að „leika sér“ með gen á óteljandi vegu, með því að klippa þau í sundur, endurtengja og setja inn í aðrar lífverur og breyta þannig eiginleikum þeirra. Sú þekking, sem HUGO áætlunin og aðrar hliðstæðar áætlanir, bæði varðandi menn, dýr, plöntur og örverur, munu færa okkur, býður þannig upp á ýmsa möguleika fyrir gena- eða erfðaverkfræði. NOTKUN GENTÆKNI Gentækni er notuð á ýmsum sviðum, og má þar nefna landbúnað, umhverfisvemd, iðnað, lyijaiðnað og læknisfræði. Einnig hefur hún verið notuð í afbrotafræði, eins og vel er þekkt, og í ýmiss konar fræðilegum rannsóknum. Þannig hafa rannsóknir á erfðamengi mannsins þýðingu í mannfræði, málfræði og fornleifafræði, og geta (í tengslum við rannsóknir á genum annarra tegunda) einnig varpað ljósi á þróunarsöguna og kenningar um þróun lífsins. LANDBÚNAÐUR Unnt hefur verið að setja utanaðkomandi gen í plöntur og tré og stjórna því hvar og hvenær þessi gen tjá sig í viðkomandi plöntu eða tré. Sem dæmi má nefna tómata, sem mygla síður en „venjulegir“ tómatar. Unnt hefur verið að stjóma etýlenframleiðslu i þeim með gentækni, þannig að hún er minni en í venjulegum tómötum, en það er etýlen, sem orsakar myglu í grænmeti. Einnig hefur verið kleift að gera plöntur harðgerari gegn skordýraeitri, bakteríum, skordýmm, kulda og frosti eða meó breyttu sykur- fitu- eða próteininnihaldi. Erfðakort yfir ýmsar trjátegundir eru langt á veg komin, sem auðvelda tegundagreiningu og ræktun tegunda með sérstökum eiginleikum. Menn hafa einnig gert sér far um að kortleggja erfðir ýmissa dýrategunda, bæði til þess að fá betri ff æðilegan skilning á samspilinu á milli erfða, starfsemi frumna og umhverfis og til þess að stuðla að hagkvæmari landbúnaðarframleiðslu. Þettahefurverið reynt t.d. með því að rannsaka, hvernig erfðir hafa áhrif á ónæmi dýra gegn ýmsum sjúkdómum og hvemig unnt er að örva vöxt og mjólkurframleiðslu dýra. Þannig gæti vaknað sá möguleiki, að flytja gen, er orsakar ónæmi í nautgripategund gegn hættulegri sýkingu, yflr í aðra nautgripategund. Einnig má velta því fyrir sér, hvort unnt sé að einangra og flytja gen, er valda hraðari vexti t.d. svína, yfir í ákveðna svínastofna. Gentækni hefur einnig verið beitt að einhverju marki í fiskeldi. Vísindamenn eru yfirleitt sammála um það, að unnt sé að skapa „betri“ dýr með gentækni, þótt nota verði þessa tækni hér, eins og annars staðar, með ítrustu varúð. Loks má nefna, að hugsanlegt er að koma mannlegum genum í t.d. svín, þannig að svínakjöt fái ákveðna eiginleika. Siðferðileg vandamál hér eru ef til vill ekki eins mörg og víða annars staðar. En það kann t.d. að vekja ógeð hjá mörgum að setja mannleg gen í húsdýr, jafnvel þótt gen sé í sjálfu sér ekkert annað en ákveðin sameind, sem er mna níturbasa. Einnig kemur hér við sögu sjónarmiðið að ekki megi afmá mörk á milli náttúrulegra tegunda. Sömuleiðis vakna hér ýmis umhverfisvandamál, þar sem hugsast getur að erfðabreyttar lífvemr komi til með að fjölga sér úti í umhverfmu án þess að mannshöndin geti stjórnað því. A hinn bóginn eru kostir þessarar tækni í mörgum tilvikum ótvíræðir, og hún getur haft gífurlega efnahagslega þýðingu. UMHVERFISVERND A síðari árum hefur líftækni verió notuð í auknum mæli til þess að hreinsaýmis eiturefni og úrgang, sem er að fmna í náttúrunni af ýmsum ástæðum. Einn helsti kostur lífrænna hreinsunaraðferða er talinn sá, að þær eru mun ódýrari en t.d. efnafræðilegar eða brennsluaðferðir. Slíkmeðhöndlunerkölluð„lífrænar endurbætur" (bioremediation). Notaðar eru örverur, t.d. gersveppir og aðrar sveppategundir, en þó einkum bakteríur, sem geta ummyndað ýmis hættuleg efnasambönd í óskaðleg, eins og koldíoxíð eða vatn. LÆKNANEMINN 1 1994 47. árg. 105
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182

x

Læknaneminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknaneminn
https://timarit.is/publication/1885

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.