Búnaðarrit - 01.01.1911, Page 359
BÚNAÐARRIT,
339
með honum; útkoman dregst frá brúttóverði, og er þá
fengið nettóverðið.
Þetta yflrlit yfir allar sendíngarnar gefur fljótan og
glöggan samanburð á því, hvað hver hluthafi hafi sent
til búsins, hve feitur hans rjómi hafi verið, hve mikið
smjör hafi fengist lir honum, hvað hann hafi fengið
fyrir það o. s. frv.
Brúttóverð allra hluthafa samanlagt á að vera jafnt
söluverði smjörsins. Samanlagt nettóverð allra hlut-
hafa á að vera sama og brúttóverð að frádregnum öllum
kostnaði. Eins og hér hagar til, álít'um við sjálfsagt, að
gera reikningana upp vor og haust, þegar búin starfa
alt árið.
Kostnaðurinn er, eins og áður er drepið á, ekki eins
alt árið, en misjafn, o'g fer það aðallega eftir árstíðum.
Sé rétt lagt saman, þá fást sömu tölur úr sam-
lagningu hvers einstaks dálks í „Yfirlitinu yfir allar
sendingarnar", eins og úr öllum summum samsvarandi
dálka í sendingunum samanlögðum.
Form 4. Það er blaðsíða í höfuðbók. Á henni
er reikningur eins hluthafa og nafn hans ofan við. Á
blaðsíðuhornið efst er rit.að númer hans. í fiemsta
dálkinum stendur „sending". Er þar ætlast til að rituð
sé taia sendinganna, 1., 2., 3. o. s. frv.
I mánaðardagadálkinn ber að rita mánaðaidaginn, þegar
sendingin fer. Það sem bóndi leggur inn er rjómi, sem
úr er búið til smjör. Þegar sending fer á markaðinn, er
ritað i hans reikning, hve mikið hann hafi átt í henni
af rjóma og smjöri. Tölurnar takast af formi 3. Verð
smjörsins reiknast: (Brúttoverð -s- 40) X kg. smjör. Þetta
á að útborgast svo fljótt sem frekast er unt, og búin
eiga að stefna að þvi, að geta það strax. Geri einhver
eitthvert vik fyrir búið, er bezt að borga það strax og
færa það á kostnaðarreikning í viðkomandi dálk. Það
sem bóndi tekur út er smjör, sem þá er sett eftir verð-