Úrval - 01.05.1953, Qupperneq 51

Úrval - 01.05.1953, Qupperneq 51
Flestir kannast við sögxina og kvikmyndina um nppreisnina á Bounty, en færri mun kunnugt um hinn vísindalega tilgang fararinnar. Brauðaldinflutningarnir með Bounty, Grein úr „Scientific American", eftir Bicliard A. Howard. FERÐ freigátunnar Bounty, undir skipstjóm Williams Bligh höfuðsmanns, hefur orð- ið víðfræg í bókmenntunum vegna hinna sögulegu endaloka sem hún fékk; hitt er ekki jafnkunnugt, að tilgangur ferð- arinnar var jafnóvenjulegur og endalok hennar urðu snögg. Bligh hafði tekið að sér að reyna að flytja lifandi brauð- aldintré frá Tahiti, stærstu eyjunni í Félagseyjaklasanum í Kyrrahafi, til brezku Vestur- indíueyjanna hinum megin á hnettinum. Til þessarar ferðar var stofn- að vegna þarfar brezkra plant- ekrueigenda á Vesturindíum fyrir auðræktanlega fæðu handa þrælum sínum. Á 18. öld var sykurreyr mikið ræktaður á eyjunum Jamaica, Barbados, St. Vincent, Grenada og Trini- dad. Plantekrueigendurnir sáu eftir því landi og þeim tíma sem fór í að rækta mat (cass- ava, taro-rótarávexti og ban- ana) handa þrælunum og töldu að brauðaldinið mundi reynast miklu ódýrari fæða. Fréttir af þessari undrafæðu höfðu borizt til Evrópu með ýmsum landkönnuðum, meðal annars hinum víðkunna brezka landkönnuði Cook höfuðs- manni. Brezkur sæfari og haf- fræðingur (og sjóræningi í við- lögum), William Dampier að naíni, hafði skrifað um brauð- aldinið: „Brauðaldinið (eins og við köllum það) vex á stóru tré, eins stóru og stærstu eplatré okkar. Það hefur limmikla krónu með dökkum blöðum. Aldinin vaxa á greinunum eins og eplin; þau er eins stór og penny-brauð þegar hveitið kost- ar fimm skildinga skeppan, þau eru hnöttótt, með þykku og seigu hýði. Þegar aldinið er þroskað er það gult og mjúkt og gómsætt á bragðið. Ibúar Guameyjar nota það fyrir brauð. Þeir safna þeim þegar þau eru fullvaxin, meðan þau eru græn og hörð; þá baka þeir þau í ofni sem svíður hýðið og gerir það svart; en þeir skafa svörtu húðina af og eftir verð- ur mjúk, þunn skorpa; og kjöt- ið er mjúkt undir tönn og hvítt eins og molar úr penny-brauði.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.