Heilbrigt líf - 01.12.1941, Blaðsíða 3
Níels Dungal,
prófessor:
ER ÁSTÆÐA TIL AÐ;BÆTA BRAUÐIN?
Ýmsum kann að þykja hið daglega brauð heldur lítil-
fjörlegt viðfangsefni, er tæplega geti gefið tilefni til nán-
ari athugunar. Til þess teljum við okkur þekkja það allt
of vel í sjón og reynd. En okkur hættir oft við að gefa
minnstar gætur að því, sem næst okkur er og mestu máli
skiptir, en rífumst hinsvegar endalaust um lítilfjörleg
dægurmál.
Brauðið er veigamesti þátturinn í fæði flestra þjóða,
jafnvel þeirra, sem ekkert hrauðkorn framleiða, eins og
hér. í ýmsum menningarlöndum hefir mönnum talizt svo
til, að 30—40 °/o af vinnuorku mannsins sé fengin úr korn-
íslendinga, sem flytja allan kornmat inn, skiptir miklu
mat og um % hluta kornmatarins sé neytt í brauði.
máli, að fá sem mest og bezt verðmæti, bæði frá fjár-
hagslegu og heilbrigðislegu sjónarmiði. Ég ætla að láta
fjárhagshliðina liggja á milli hluta í þessu sambandi, því
að ég býst við, að í þeim efnum verði ekki mikið um bætt,
en vík heldur að þeirri hlið málsins, sem snýr að heilsu-
fari almennings.
Undanfarin ár hefir innflutningur hveitis og rúgmjöls
verið sem hér segir, samkvæmt upplýsingum Hagstofu
1 slands:
1'ieilbrigt líf — 7
107