Heilbrigt líf - 01.12.1941, Qupperneq 14
að við megum illa við því að fá ekki það B-fjörvi, sem við
að réttu lagi ættum að fá í brauðinu.
Tafla III. Bx-fjörvi % ýmsum fæðutegundum.
Alþjóðaeiningar pr. kg.
Hænuegg ....................................... 300
Eggjarauða .................................... 900
Nýmjólk ....................................... 130
Smjör ........................................... 0
Smjörlíki ....................................... 0
Avextir (epli, appelsínur, tómatar) ........... 150
Þurrkaðir ávextir ............................. 600
Kjöt, magurt, soðið ........................... 140
Hjarta, nýru, lifur (soðið) ................... 600
Piskur (nýr, soðinn) .......................... 120
Baunir, grænar, gular, þurrkaðar (soðnar) .. 600
Sykur ........................................... 0
Kartöflur (soðnar) ............................ 210
Brauð:
Rúgbrauð, heilkorn ............................ 600
----- úr síuðu rúgmjöli .................... 240
Hveitibrauð úr heilhveiti .................... 1200
•---- úr vanalegu patent hveiti ........ 0—150
Er unnt að bæta brauðin?
Þessari spurningu er óhætt að svara hiklaust játandi.
Brauðin er hægt að bæta með ýmsu móti. Lágmarkskrafa,.
sem við gerum til þeirra, er sú, að þau verði ekki lakari
en þótt þau hefðu verið bökuð úr heilkorni, þ. e. frjóið-
fylgi mjölinu. Til þess að fá því skilyrði fullnægt, má
flytja kornið inn heilt, mala það hér, og banna að nota
annað en heilhveiti í brauð. Mörg ár eru síðan þýzka
stjórnin þvingaði þjóð sína til að nota aðeins heilhveiti í
brauð, og má telja víst, að þýzki herinn hafi engu tapað
við það. Ekki er víst, að það mundi koma eins mikið að
sök hér á landi eins og annars staðar, þótt flutt væri inn
heilhveiti, því að það þránar miklu frekar, þar sem það
118
Heilbrigt líf