Andvari

Árgangur

Andvari - 01.01.1930, Síða 49

Andvari - 01.01.1930, Síða 49
Andvari Baðhey. 45 fundið til þess að geyma matvæli. Hér er um matvæli að ræða, þótt handa skepnum sé, og hlíta þau því sömu lögum eins og ef um mannamatvæli væri að ræða. Er því ekki ófróðlegt að byrja á því, að glöggva sig á þess- um aðferðum. Með því fæst gleggra yfirlit yfir þá mögu- leika, sem fyrir hendi eru. Niðursuða. Vafalaust fullkomnasta aðferð, sem mann- kynið þekkir til geymslu matvæla, er niðursuðan. Því miður verður ekki séð, enn sem komið er, að sú aðferð verði í náinni framtíð tiltækileg til geymslu skepnufóðurs. Frysting er vafalaust næstbezta aðferðin. Ekki heldur er hún líkleg að verða nothæf fyrst um sinn. Reyking og söltun koma vart heldur til greina. Að salta hey hefur að vísu lengi þekkzt, þó ekki á þann hátt, sem gert er með mannamatvæli, og líklega er það af ýmsum ástæðum óhugsanleg aðferð. Þurkun hefur verið sú aðalaðferð, sem hingað til hefur verið notuð. í sjálfu sér er aðferðin ágæt, en af því að vér ráðum ekki sjálfír yfir þurkinum, þá vill oft verða misbrestur á honum. Það hefur verið reynt með marg- víslegu móti að verða óháður náttúrunni í því efni og þurka hey eftir ýmsum aðferðum með vélum, en aðal- lega fyrir dýrleika sakir reynzt lítt gerlegt. Þó er þeim rannsóknum enn haldið áfram. Hér á landi var gerð til- raun í fyrra sumar með vélþurkun, en eftir því sem eg hef bezt frétt, þá mistókst hún gjörsamlega. Galli á hey- þurkun er töluvert efnatap, um 15°/o, þegar bezt lætur, og vitanlega miklu meira, ef hey hrekst, eins og menn vita of vel af langri reynslu. Pressun. Aðferð, sem á síðari tímum er mjög farið að tíðka og einkum hefur verið mikið notuð við með- ferð og geymslu á skepnufóðri, er pressun fóðursins í kökur. Alkunnar eru hér á landi ýmis konar fóðurkökur,
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118

x

Andvari

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.