Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1930, Qupperneq 51

Andvari - 01.01.1930, Qupperneq 51
Andvari Da&hey. 47 I. Steinsteyptar tóftir í hólf og gólf. Súrhey. (Vatns- heldar tóftir). a. Heyið mettað með vatni d: vatnið stendur jafnhátt heyinu. b. Heyið hirt döggvott eða ef hirt í þurki, þá bætt við svo miklu vatni í heyið, að svarar því að vera döggvott. II. Weggir steyptir, en ekki gólf. Hér sígur lögurinn af heyinu niður í gegnum gólfið og burt. III. Tóftir grafnar í jörð. Það er sama, hvort innra borðið er hlaðið upp eða ekki. Hér getur lögurinn af heyinu sigið í allar áttir. IV. Steinsteyptar tóftir með frárennsli í botni. Heyið baðað með vatni. (Erasmusar-aðferð, baðhey). V. Sæthey, sem ekki heldur er nein glögglega ákveðin heyverkunaraðferð. Sumir þurka heyið eitthvað, aðrir hirða það af ljánum. Aðalatriðið skilst mér vera, að hit- inn nái að minnsta kosti 60° C., en fari ekki yfir 80°. Við allar þessar aðferðir er oft auk þess noíað farg. Þýðing þess skilst mér ekki vera önnur en sú, að heyið sígur fljótara, grasið kafnar fyrr og deyr. Gerðin í heyinu tekur fyrr enda. í þessu er það fólgið, að farg drepur hita, eins og alkunnugt er. Eins og augljóst er, fæst með þessum aðferðum mjög mismunandi heyverkun og það eina sameiginlega með þeim er, að allt er það vothey. Eg hef aldrei séð votheysgerð af neinu tægi fyrr en í fyrra vetur, að eg heyrði talað lofsamlega um hey- verkunaraðferð Erasmusar Gíslasonar. Nokkrir menn hér höfðu notað hana, og fór eg og skoðaði heyið og kynnti mér aðferðina, eftir því sem föng voru til. Að heyið væri sæmilegt fóður, gat engum dulizt, sem sá það. Eftir því sem eg hugsaði málið betur, þá sannfærð- ist eg betur um það, að þessi aðferð væri á miklu viti byggð. Niðurstaða birtist í grein, sem kom í Andvara.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.