Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1930, Qupperneq 59

Andvari - 01.01.1930, Qupperneq 59
Andvari Baöhey. 55 að minnsta kosti af saltinu; bað var ekki finnanlegt salt- bragð af heyinu, begar bað var tekið upp aftur í vetur. Af kalkinu bindst vafalaust meira. Saltið virðist aftur á móti draga töluvert úr sýrumyndun í heyinu (sbr. I, 3 og II, 1, ennfremur I, 4 og II, 2). í IV virðist sýru- myndunin hafa verið töluverð, bó að kalkið bindi hana alla. Hvort það hefur nokkra þýðingu í þessu efni eða öðrum, þar sem mismunur er á þessari tóft og hinum, að í henni er há, en í hinum fyrri sláttur, skal eg ekki um dæma, þó þykir mér það ekki ósennilegt og mun eg víkja nánara að því síðar í þessari grein. Eitt atriði má manni ekki sjást yfir í þessu sambandi, sem hlýtur að rugla reikningana ekki óverulega; það eru óhreinindin í heyinu: ljámýs, áburðarkögglar o. fl. Allir, sem með hey fara, þekkja, hve ótrúlega mikil óhrein- indin eru í því, þó að vel sé hreinsað á vellinum og lítið beri á þeim, þegar hey er sett inn. Þessi óhrein- indi soðna í sundur við hitann og seyðast af vatninu. Ekki óverulegur hluti af lífrænum efnum og köfnunar- efnissamböndum í vatninu hlýtur að stafa frá þessu, en hvað mikla villu þetta gerir í rannsóknunum verður ekk- ert sagt um. Hitinn. Þegar blautt eða illa þurt hey er sett saman, byrjar undir eins í því gerð. Þessi gerð gerir fyrst af öllu vart við sig með því, að heyið hitnar. Þegar á 1. degi er komin velgja. í I er hitinn á 5. degi kominn yfir 40°. í II er hitinn 37° á 2. degi, í III og IV er hitinn kom- inn yfir 40° á 3. degi. Hitinn var mældur kvölds og morgna og í ýmsu dýpi, til þess að fá glögga hugmynd um, hvernig hann hagaði sér. Niðurstaðan varð sú, að í I, II og IV morraði hitinn milli 40°—50° allan tím-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.