Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1930, Qupperneq 70

Andvari - 01.01.1930, Qupperneq 70
66 Baðhey. Andvari Þá komum við að aðalatriðinu, þegar litið er til fóður- gildisins, og það er hvernig þessi holdgjafaefni skiptast. Hér kemur fram greinilegur mismunur á nýju grasi, þurrheyi og votheyi. í nýslegnu grasi eru amíðefnin, sem öll eru meltanleg, um 20°/o og af öðrum eggjahvítu- efnum um 50°/o meltanlegt. í þurrheyinu hafa amíðefnin minnkað eins og búast mátti við, þau rjúka burt við þurkinn, en meltanleiki eggjahvítuefnanna heldur aukizt, svo að fóðurgildi er sízt minna; í þessum sýnishornum að minnsta kosti er það nokkru meira, enda heyið ágæt- lega verkað, svo sem bezt verður á kosið. í baðheyinu aftur á móti er miklu meira af amíðefnum. Þar eru þau J/3—2fe af holdgjafaefnunum til uppjafnaðar. í einstök- um sýnishornum jafnvel helmingur eða meir (Kalk II 2, Salt 2). Nú getur ekki vafi leikið á því, að það eru fyrst og fremst amíðefnin, sem skolast burt með vatninu, því að þau eru öll uppleysanleg. Það mætti þess vegna búast við, að þau væru horfin eða því sem næst í bað- heyinu. Að svo er ekki, heldur þvert á móti, getur ekki stafað af öðru en því, að eggjahvítuefnin liðist í sundur við gerðina. Ef þetta væri svo, sem allt virðist benda til, þá er mest undir því komið, að finna þá verkunar- aðferð, sem gæfi mesta sundurliðun án þess þó, að skaða fóðurgildi heysins að öðru leyti. Því miður er ekki nema eitt sýnishorn af votheyi án þess að borið væri vatn í heyið (Skálavík). í þessu heyi nema amíð- efnin 28°/o af holdgjafaefnum, en auk þess er 53.5°/o af eggjahvítuefnunum meltanlegt, svo að alls verður meltanleiki holdgjafaefnanna 66.6°/o, svo að hvað þennan lið snertir, þá verður Skálavíkurheyið einna bezta fóðrið af því heyi, sem hér hafa verið gerðar athuganir með. Annars sætir það furðu, hvað sýnishornin eru misjöfn, svo að munað getur tugum 0/0 í sömu tóft (Salf, Kalk, G. G.). En hvað
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.