Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1930, Qupperneq 72

Andvari - 01.01.1930, Qupperneq 72
68 Baðhey. Andvari almenn reynsla, að vothey úr velgerðum jarðgryfjum hefur reynzt bezt, þegar vel er gengið frá þeim að öllu leyli. í þeim getur vökvinn af heyinu, þar með sýrurnar, sigið burt í allar áttir. Að kolsýra myndist mikil í heyinu og sé »mjög skað- leg fyrir meltinguna<, eins og stendur í grein eftir G. J. og heitir »Votheysverkun Erasmusar Gíslasonar* (Freyr 1928, bls. 71,2 d.), get eg ekki séð, að hafi við neitt að styðjast. Að vísu má gera ráð fyrir, að nokkur kolsýra myndist í heyinu, en kolsýra er lofttegund og rýkur burt. Hver, sem kemst í það að pæla upp grjót- hart votheysstál, sannfærist fljótt um það, að það er ekki mikið loft í því heyi. En þótt svo væri, þá mundi það loft hverfa, þegar heyið er leyst upp, hrist og borið í garða. í þriðja lagi er það fjarstæða að segja, að kolsýran sé »mjög skaðleg fyrir meltinguna< (leturbr. eftir G. J.). Eftir þessari kenningu E. G. ætti sódavatn að vera versta eitur. Nú er svo langt frá því, að kolsýra er álitin að hafa góð og örvandi áhrif á starfsemi innýfla og meltingarkirtla í mönnum og eg get ekki séð neina skynsamlega ástæðu til að ætla, að hún sé »mjög skað- leg fyrir meltinguna*, þótt um jórturdýr sé að ræða. Hráfeiti. Einnig hér kemur fram greinilegur munur á nýju grasi, þurrheyi og votheyi. í nýju grasi losar hrá- feitin 20/o, í þurrheyinu er hún hátt upp í 3°/o, en í votheyinu er hún, að einu sýnishorni undanteknu (Skála- vík), langt yfir 4°/o í flestum sýnishornum og kemst jafnvel upp undir 6V2°/o (G. G. 1). Eg bar þetta undir efnafræðing (Tr. Ól.), og bjóst hann við, að þessi aukn- ing stafaði frá mjólkursýru, sem myndaðist við gerðina. Af hráfeitinni er um 50°/o talið meltanlegt. Tréni. Það er ómeltanlegt með öllu, en gerir skepnunni gagn sem nauðsynleg kviðfylli. Á því er
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.