Hugur - 01.01.1988, Side 13

Hugur - 01.01.1988, Side 13
HUGUR MIKAEL M. KARLSSON Þetta er þá ráðgátan: Sé sæðið vatn, þá virðist vatn ekki þykkna við hita, en sæðið er þykkt og það sjálft, sem og líkaminn sem það kemur úr, eru heit. Sé það jarðefni eða blanda af jörð [jarðefni] og vatni, ætti það ekki allt að verða að vökva. En ef til vill höfum við ekki greint allar samsetningar. Það eru ekki einungis vökvar sem samanstanda af vatni og jarðefnum sem þykkna, heldur líka þeir sem eru úr vatni og lofti. Froða, svo að dæmi sé tekið, er þykk og hvít, og því smærri og ógreinilegri sem loftbólurnar eru, þvf hvítari og þéttari sýnist massinn. Og það sama á við um olíu: þegar henni er blandað við loft, þykknar hún; því er það að efni sem hvítnar verður þykkara, þar sem hið vatnskennda í því greinist frá, vegna hitans, og verður að lofti. Og ef bráðið blý er blandað vatni eða jafnvel olíu, þá eykst umfangið mjög og breytist úr dökkum vökva f stíft og hvítt efni. Ástæðan er sú, að það er blandað lofti sem eykur umfangið og lætur hvítuna skína í gegn, eins og í froðu og snjó (því snjór er froða). Og sé vatnið sjálft blandað olíu verður það þykkt og hvítt, vegna þess að loft ánetjast því við blöndunina og mikið loft er í olíunni sjálfri (því gljái er eigind lofts, ekki jarðar eða vatns). Þetta er líka ástæða þess, að olía flýtur á yfirborði vatns, því loftið sem er í henni eins og í fleyi heldur henni uppi og lætur hana fljóta og er orsök léttleika hennar. Þannig þykknar olía án þess að frjósa í kulda og frosti: hún frýs ekki vegna hita síns (því loft er heitt og frýs ekki), en vegna þess að loftið er samþjappað og þétt, er eins og að kuldinn geri olíuna þykkari. Þetta eru ástæður þess að sæði er stíft og hvítt, þegar það kemur út úr dýrinu: í því er mikið heitt loft vegna hitans innra; en síðan, þegar hitinn er rokinn úr því og loftið hefur kólnað, verður það vökvakennt og dökkt; því vatnið, og hver ögn af jarðefnum sem í því er, kann að vera eftir í sæðinu þegar það þornar, eins og í slími. Svo að sæði er þá samsetning lífslofts og vatns, en hið fyrrnefnda er heitt loft. Því er sæði vökvakennt í eðli sínu vegna þess að það er úr vatni.10 Af þessu er ljóst, að hversu gölluð sem ferefnakenningin kann að hafa verið, þá var hún, að minnsta kosti í höndum Aristó- telesar, grundvöllur sem á mátti byggja tilraunir og skýringar. Hér lýsir hann óumdeilanlega tilraun með efni, þar sem þau em hituð upp, kæld, blandað við önnur efni og látin gufa upp til að fræðast um samsetningu og eiginleika þeirra með ferefnakenn- inguna að leiðarljósi. Vilji einhver neita því, að Aristóteles hafi 10 Getnaður dýra 735a29-736a2. 11
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Hugur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hugur
https://timarit.is/publication/603

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.