Hugur - 01.01.1988, Page 13

Hugur - 01.01.1988, Page 13
HUGUR MIKAEL M. KARLSSON Þetta er þá ráðgátan: Sé sæðið vatn, þá virðist vatn ekki þykkna við hita, en sæðið er þykkt og það sjálft, sem og líkaminn sem það kemur úr, eru heit. Sé það jarðefni eða blanda af jörð [jarðefni] og vatni, ætti það ekki allt að verða að vökva. En ef til vill höfum við ekki greint allar samsetningar. Það eru ekki einungis vökvar sem samanstanda af vatni og jarðefnum sem þykkna, heldur líka þeir sem eru úr vatni og lofti. Froða, svo að dæmi sé tekið, er þykk og hvít, og því smærri og ógreinilegri sem loftbólurnar eru, þvf hvítari og þéttari sýnist massinn. Og það sama á við um olíu: þegar henni er blandað við loft, þykknar hún; því er það að efni sem hvítnar verður þykkara, þar sem hið vatnskennda í því greinist frá, vegna hitans, og verður að lofti. Og ef bráðið blý er blandað vatni eða jafnvel olíu, þá eykst umfangið mjög og breytist úr dökkum vökva f stíft og hvítt efni. Ástæðan er sú, að það er blandað lofti sem eykur umfangið og lætur hvítuna skína í gegn, eins og í froðu og snjó (því snjór er froða). Og sé vatnið sjálft blandað olíu verður það þykkt og hvítt, vegna þess að loft ánetjast því við blöndunina og mikið loft er í olíunni sjálfri (því gljái er eigind lofts, ekki jarðar eða vatns). Þetta er líka ástæða þess, að olía flýtur á yfirborði vatns, því loftið sem er í henni eins og í fleyi heldur henni uppi og lætur hana fljóta og er orsök léttleika hennar. Þannig þykknar olía án þess að frjósa í kulda og frosti: hún frýs ekki vegna hita síns (því loft er heitt og frýs ekki), en vegna þess að loftið er samþjappað og þétt, er eins og að kuldinn geri olíuna þykkari. Þetta eru ástæður þess að sæði er stíft og hvítt, þegar það kemur út úr dýrinu: í því er mikið heitt loft vegna hitans innra; en síðan, þegar hitinn er rokinn úr því og loftið hefur kólnað, verður það vökvakennt og dökkt; því vatnið, og hver ögn af jarðefnum sem í því er, kann að vera eftir í sæðinu þegar það þornar, eins og í slími. Svo að sæði er þá samsetning lífslofts og vatns, en hið fyrrnefnda er heitt loft. Því er sæði vökvakennt í eðli sínu vegna þess að það er úr vatni.10 Af þessu er ljóst, að hversu gölluð sem ferefnakenningin kann að hafa verið, þá var hún, að minnsta kosti í höndum Aristó- telesar, grundvöllur sem á mátti byggja tilraunir og skýringar. Hér lýsir hann óumdeilanlega tilraun með efni, þar sem þau em hituð upp, kæld, blandað við önnur efni og látin gufa upp til að fræðast um samsetningu og eiginleika þeirra með ferefnakenn- inguna að leiðarljósi. Vilji einhver neita því, að Aristóteles hafi 10 Getnaður dýra 735a29-736a2. 11
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Hugur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hugur
https://timarit.is/publication/603

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.