Hugur - 01.01.1988, Síða 13

Hugur - 01.01.1988, Síða 13
HUGUR MIKAEL M. KARLSSON Þetta er þá ráðgátan: Sé sæðið vatn, þá virðist vatn ekki þykkna við hita, en sæðið er þykkt og það sjálft, sem og líkaminn sem það kemur úr, eru heit. Sé það jarðefni eða blanda af jörð [jarðefni] og vatni, ætti það ekki allt að verða að vökva. En ef til vill höfum við ekki greint allar samsetningar. Það eru ekki einungis vökvar sem samanstanda af vatni og jarðefnum sem þykkna, heldur líka þeir sem eru úr vatni og lofti. Froða, svo að dæmi sé tekið, er þykk og hvít, og því smærri og ógreinilegri sem loftbólurnar eru, þvf hvítari og þéttari sýnist massinn. Og það sama á við um olíu: þegar henni er blandað við loft, þykknar hún; því er það að efni sem hvítnar verður þykkara, þar sem hið vatnskennda í því greinist frá, vegna hitans, og verður að lofti. Og ef bráðið blý er blandað vatni eða jafnvel olíu, þá eykst umfangið mjög og breytist úr dökkum vökva f stíft og hvítt efni. Ástæðan er sú, að það er blandað lofti sem eykur umfangið og lætur hvítuna skína í gegn, eins og í froðu og snjó (því snjór er froða). Og sé vatnið sjálft blandað olíu verður það þykkt og hvítt, vegna þess að loft ánetjast því við blöndunina og mikið loft er í olíunni sjálfri (því gljái er eigind lofts, ekki jarðar eða vatns). Þetta er líka ástæða þess, að olía flýtur á yfirborði vatns, því loftið sem er í henni eins og í fleyi heldur henni uppi og lætur hana fljóta og er orsök léttleika hennar. Þannig þykknar olía án þess að frjósa í kulda og frosti: hún frýs ekki vegna hita síns (því loft er heitt og frýs ekki), en vegna þess að loftið er samþjappað og þétt, er eins og að kuldinn geri olíuna þykkari. Þetta eru ástæður þess að sæði er stíft og hvítt, þegar það kemur út úr dýrinu: í því er mikið heitt loft vegna hitans innra; en síðan, þegar hitinn er rokinn úr því og loftið hefur kólnað, verður það vökvakennt og dökkt; því vatnið, og hver ögn af jarðefnum sem í því er, kann að vera eftir í sæðinu þegar það þornar, eins og í slími. Svo að sæði er þá samsetning lífslofts og vatns, en hið fyrrnefnda er heitt loft. Því er sæði vökvakennt í eðli sínu vegna þess að það er úr vatni.10 Af þessu er ljóst, að hversu gölluð sem ferefnakenningin kann að hafa verið, þá var hún, að minnsta kosti í höndum Aristó- telesar, grundvöllur sem á mátti byggja tilraunir og skýringar. Hér lýsir hann óumdeilanlega tilraun með efni, þar sem þau em hituð upp, kæld, blandað við önnur efni og látin gufa upp til að fræðast um samsetningu og eiginleika þeirra með ferefnakenn- inguna að leiðarljósi. Vilji einhver neita því, að Aristóteles hafi 10 Getnaður dýra 735a29-736a2. 11
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Hugur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hugur
https://timarit.is/publication/603

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.