Andvari

Årgang

Andvari - 01.01.1930, Side 50

Andvari - 01.01.1930, Side 50
46 Baðhey. Andvari olíukökur o. s. frv. Þessi aðferð hefur líka verið reynd við hey. Heyið er snöggþurkað hæfilega mikið, saxað og pressað í kökur. Aðalkostur þessarar aðferðar á að vera, að efnatap sé ekkert; aðrir kostir eru vafalaust að fóðrið geymist vel og fer lítið fyrir því. En aðferðin er afar dýr. Stofnkostnaður vélanna er sagður 70—150 þús. krónur; þar við bætist það, sem hefur reynzt erfiðast að eiga við, en það er flutningskostnaður á heyinu að og frá vélunum. Ef tækist að lækka stofnkostnaðinn nógu mikið, þá er hugsanlegt, að þessi aðferð yrði nothæf þar sem mjög væri þéttbýlt, en úrlausnar í strjálbýlum sveit- um, eins og víðast er hér á landi, er varla að vænta með þessari aðferð. Rafmagn hefur líka verið notað við heyverkun. Það má búast við því, að rafmagn verði nærtækt víða á ís- landi, er stundir líða, en eg er of ókunnugur þessum aðferðum til þess að fjölyrða nokkuð um þá möguleika, sem hér kunna að vera fyrir hendi. Þó býst eg ekki við, að þeir séu ekki miklir, eftir þeirri nasasjón, sem eg hef af þeim. Vothey. Þá kem eg að aðalþætti þessarar ritgerðar, votheysgerðinni. Hún hefur lengi þekkzt hér á landi, en aldrei náð neinum vinsældum. Er það mikið því að kenna, að hér er í raun og veru um að ræða margs konar heyverkunaraðferðir, sem allar hafa á síðari árum verið nefndar súrheysverkun, en eiga lítið saman nema nafnið eitt. Votheysgerð er ekki nein ákveðin heyverk- unaraðferð, heldur hefur hver gert vothey eftir sínu höfði. Einum gefst það vel, öðrum illa. Ruglingurinn kemur af því, að allir tala um súrhey, en í raun og veru er um að ræða margs konar heyverkunaraðferðir. Eg skal þá í stuttu máli reyna að skilgreina hinar ýmsu aðferðir, að svo miklu Ieyti, sem eg hef kynnzt þeim.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118

x

Andvari

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.