Andvari

Árgangur

Andvari - 01.01.1930, Síða 50

Andvari - 01.01.1930, Síða 50
46 Baðhey. Andvari olíukökur o. s. frv. Þessi aðferð hefur líka verið reynd við hey. Heyið er snöggþurkað hæfilega mikið, saxað og pressað í kökur. Aðalkostur þessarar aðferðar á að vera, að efnatap sé ekkert; aðrir kostir eru vafalaust að fóðrið geymist vel og fer lítið fyrir því. En aðferðin er afar dýr. Stofnkostnaður vélanna er sagður 70—150 þús. krónur; þar við bætist það, sem hefur reynzt erfiðast að eiga við, en það er flutningskostnaður á heyinu að og frá vélunum. Ef tækist að lækka stofnkostnaðinn nógu mikið, þá er hugsanlegt, að þessi aðferð yrði nothæf þar sem mjög væri þéttbýlt, en úrlausnar í strjálbýlum sveit- um, eins og víðast er hér á landi, er varla að vænta með þessari aðferð. Rafmagn hefur líka verið notað við heyverkun. Það má búast við því, að rafmagn verði nærtækt víða á ís- landi, er stundir líða, en eg er of ókunnugur þessum aðferðum til þess að fjölyrða nokkuð um þá möguleika, sem hér kunna að vera fyrir hendi. Þó býst eg ekki við, að þeir séu ekki miklir, eftir þeirri nasasjón, sem eg hef af þeim. Vothey. Þá kem eg að aðalþætti þessarar ritgerðar, votheysgerðinni. Hún hefur lengi þekkzt hér á landi, en aldrei náð neinum vinsældum. Er það mikið því að kenna, að hér er í raun og veru um að ræða margs konar heyverkunaraðferðir, sem allar hafa á síðari árum verið nefndar súrheysverkun, en eiga lítið saman nema nafnið eitt. Votheysgerð er ekki nein ákveðin heyverk- unaraðferð, heldur hefur hver gert vothey eftir sínu höfði. Einum gefst það vel, öðrum illa. Ruglingurinn kemur af því, að allir tala um súrhey, en í raun og veru er um að ræða margs konar heyverkunaraðferðir. Eg skal þá í stuttu máli reyna að skilgreina hinar ýmsu aðferðir, að svo miklu Ieyti, sem eg hef kynnzt þeim.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118

x

Andvari

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.