Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1930, Qupperneq 58

Andvari - 01.01.1930, Qupperneq 58
54 Baðhey. Andvari þessum sýnishornum eru því bundnar í söltum. Bundnar óreikular sýrur voru ekki ákveðnar. Úr þessum sýnishornum, eins og þau komu fyrir, guf- aði upp við eimingu ammóniak, talsvert mikið í nr. 11 og 12. Er sýnilegt af því, að köfnunarefnissamböndin í heyvatninu hafa verið allmikið sundurliðuð og mjög breytt frá því, sem þau voru í heyinu*. Þegar litið er á þessar rannsóknir í heild, þá rekur maður fyrst af öllu augun í, hvað efnatapið er afar mikið og hvað það fer ört vaxandi. Hvort tveggja er auðskilið. Hér eru tvö atriði, sem hjálpast að: heymagn og hiti. Efnatapið eykst eftir því, sem heymagnið í tóftinni vex og hitinn hækkar. Að hilinn hafi mikið að segja, þekkja allir úr daglegu lífi. Kaffið verður sterkara, ef á sama baunamagn er hellt sjóðandi vatni, heldur en ef vatnið er að eins 40°—50°. Eins verður það sterkara, ef sama vatnsmagni og jafnheitu er hellt á heilan bolla af baunum, heldur en eina matskeið. Enn fremur verður það þeim mun sterkara sem tíminn er lengri, er vatnið stendur á baununum. Nú er það einmitt það, sem hér á sér stað, að þó að vatnið sé ekki mjög heitt (40°—50°), þá er það lengi að síga í gegnum heyið, þegar heymagnið eykst og heyið sígur og þéttist. Sá tími gæti eg hugsað mér að næmi dögum eða meir, þegar neðri lögin eru mjög sigin og tóftin full. Munurinn á eggjahvítuklofningnum og tapinu af líf- rænum efnum virðist ekki vera ýkjamikil, hver aðferðin sem notuð er. Þó virðist það vaxa örast og verða mest í IV (sbr. I, 1 og 2 og IV, 1 og 2, enn fremur I, 3 II, I. og IV, 4), en einna minnst í I (sbr. I, 4 og II, 2). Að ólífræn efni eru miklu meiri í vatninu frá II og IV, er ekkert undarlegt, þar sem bæði salt og kalk er í vatninu, sem notað er og lítið af því bindst í heyinu,
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.