Úrval - 01.12.1943, Page 87

Úrval - 01.12.1943, Page 87
Er kjöt a-ð verða úrelt fæðutegiind? Síðasta ferðin? Grein úr „Time“. P URÐULEG tíðindi um fram- A leiðslu á nýrri fæðutegund bárust nýlega frá rannsóknar- stofnun nokkurri í St. Louis í Bandaríkjunum. I þúsund ten- ingsfeta stórri ámu (á stærð við lítið herbergi) var blandað sam- an sírópi, ammóniaki, vatni, lofti og ölger. Á hálfum sólarhring mynd- aðist í þessari blöndu ein smá- lest af góðu, næringarríku kjöti — nærri því eins safaríku og nautakjöti, sem tekur tvö ár að framleiða, og miklu auðugra af eggjahvítuefnum og fjörefnum. Auk þess er svo auðvelt að framleiða þessa nýju kjötteg- und, að framleiðendur þess láta sig dreyma um að geta leikið eftir kraftaverkið með brauðin fimm og fiskana tvo til blessun- ar fyrir þær milljónir manna, sem þjást munu af vaneldi og hungri eftir styrjöldina. Þessi nýja fæðutegund er í raun og veru ný tegund af öl- geri, bragðbættu þannig, að hún er næstum því óaðgreinanleg frá náttúrufæðutegundum. Af því að ölger er auðugra af B- fjörefni en nokkur önnur fæðu- tegund, sem menn þekkja og inniheldur auk þess 50% eggja- hvítuefni (helmingi meira en kjöt), er það framar kjöti sem fæðutegund, og auk þess nálega þrefalt ódýrara. Ölgerið er gamalt í hett- unni sem mannafæða. Á miðöld- um, þegar Evrópumenn, jafnt ungir sem gamlir, drukku gerj- aðan bjór daglega, var ölgerið mjög þýðingarmikill þáttur í fæðu þeirra. Bandaríkjamenn borða árlega 100 þúsund smá- lestir af ölgeri, mest í brauði. Auk þess eru framleiddar fjör- efnatöflur úr ölgeri. En fyrir þrem árum tók brezkur efnafræðingur, A. C. Thaysen að nafni að rannsaka, hvort ekki mætti nota ölger sem beina fæðu. Honum tókst að framleiða nýja gerð (úr tegund sem kölluð er „Torula utilis"), með þægilegum hnetukeim, og sem er svo ódýr í framleiðslu,
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.