Búnaðarrit - 01.01.1901, Page 27
25
til Newcastle í Englandi fyrir 25—30 þúsundir króna á
viku hverri. Með brjeíi dags. 11. d. raarzmán. 1899
hefur Mejerimester Orude í Stafangri skrifað mjer
meðal annars, að mestur hluti smjörsins frá Norvegi sje
seldur í Englandi fyrir milligöngu umboðsmanna. Smjör-
ið er sent í sams konar ílátum og Danir nota, og taka
rúm 100 pund. Mestur hluti norska smjörsins er seld-
ur í Newcastle. Sölukostnaðurinn er vanalega 3 °/0 auk
farmgjalds o. s. frv.
Á Vesturlandinu í Norvegi hefur verið myndað
smjörútflutningsfjelag. Mjólkurbú þau, er telja sig til
fjelagsins, senda allt sitt smjör til Björgvinjar. Þar er
það rannsakað og táknað tölum eptir gæðum. Kostn-
aðurinn við þetta er 2—3 °/0 af verði smjörsins. Fyrir
þennan aukakostnað verður smjörið að seljast því bet-
ur, sem kostnaðinum nemur, ef fjelagsskapurinn á að
borga sig. En reynslan hefur sýnt, að þetta smjör,
sem rannsakað er í Björgvin, verði ekki selt hærra
verði, en annað mjólkurhúasmjör frá Norvegi. Mejeri-
mester Grude telur því, að vinningurinn við þetta fyr-
irtæki sje svo lítill, að það svari ekki kostnaði, enda
mun þetta fjelag vera að leysast upp.
Eptir þessar athugasemdir um smjörflutning og
smjörsölu hinna helztu ríkja, er taflan getur um, sný
jeg mjer aptur til Englands, eða smjörsölunnar
þar. Þegar þess er nú gætt, hve mikið smjör flutt er
til Englands, þá vakna tvær spurningar, og eru þær á
þessa leið: Er hugsanlegt að hægt sje að selja meira
smjör á Englandi, en þar er nú á boðstólum? Eru lík-
indi til, að smjörmarkaðurinn haldi sjer þar framvegis?
Þessum spurningum má báðum svara í einu lagi ját-
andi, og skal jeg leitast við að gjöra stutta grein fyrir