Úrval - 01.12.1944, Síða 10

Úrval - 01.12.1944, Síða 10
8 ÚRVAL Rannsóknir leiddu í ljós, að meðaldagskammtur af eggja- hvítu var í kaupstöðum 135 g. (minnst í Reykjavík 116,5 g •— mest á Akranesi 155,6), en í sveitunum 166,1 g (minnst í Kelduhverfi 158,7 g — mest í Dölum 200,1 g). Eftirtektarvert er það, þeg- ar borið er saman við niður- stöðurnar frá Danmörku, Eng- landi og Svíþjóð, að þótt orku- magnið sé hér svipað og á þessum stöðum eða sem næst 3000 he. (þ. e. í kaupstöðum), þá er eggjahvítumagnið miklu meii'a. I Danmörku var meðal- talið 82 g á kaupstaðarheimil- um og hlutfallslega jafnmikið í sveitum, í Cardiff 78,7 g, og i Svíþjóð 99 g. Það má því teljast einkenn- andi fyrir mataræði hér á landi, hve mikil eggjahvítuneyzlan er. í sveitum er eggjahvítu- magnið drjúgum meira en í kaupstöðun, á engu heimili undir 120 g og meðaltalið 166,7 g. En fæðumagnið var lika talsvert meira í sveitunum, enda munar ekki miklu á hlut- fallslegu eggjahvítumagni fæð- isins, en það var í kaupstöðun- um 17,9% ogísveitunum 19,2% af orkumagni fæðisins. Ekki þarf lengi að leita orsakanna til þess, að fæði hér á landi er svona eggjahvítu- ríkt. Er það einkum tvennt, sem veldur, fiskurinn og mjólk- in. Fiskurinn er ein aðalfæðan í kaupstöðunum (þó ekki að orkumagni), og er þar svo að segja daglega á borðum. Mest er borðað af magra fiskinum, þorski og ýsu, sem er nærri hrein eggjahvítufæða. Auk þess er kjötneyzla svipuð því, sem anna rstaðar er algengr, en mjólkurmatur öllu meiri. 1 sveitunum er og víðast borðað allmikið af fiski, en þar má mjólkin sín mest og ýmis mjólkurmatur, einkum skyr. Mikill hluti eggjahvítunnar er þannig úr dýraríkinu. Hér virðist því yfirleitt svo vel séð fyrir eggjahvítu, að engin hætta mun á því að hana skorti, sé fæðið nóg að vöxtum. Fita. Fitumagn fæðisins í kaup- stöðum reyndist að meðaltali 125,7 g og hlutdeild hennar í orkumagni 37,9% (minnst á Suðureyri 115,6 g — mest á Akranesi 150,1 g). í sveitunum reyndist fitumagnið 15J/,6 g og hlutdeildin í orkumagninu
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.