Úrval - 01.12.1944, Síða 17
14
ÚRVAL
' Magn ými-ssa matar
g . cð O ^ 2 P .2 M ÍO O s-i Korn- matur Mjólkur- matur Mjólk, g Smjör, g 00 -*S :0 •r—j Fiskuf, g bo 2 W Harðfiskur, g'
o M Orku- magn, % H.e. Orku- magn, %
1. Reykjavík ... 2709 730 26,9 640 23,6 577 24,0 129,4 218,7 1,3 4,0
2. Rvík (kenn.) . 2948 836 28,3 674 23,9 697 17,2 137,8 202,8 1,8 8,3
o ó. Akranes 3531 1098 31,1 816 23,1 840 20,0 127,7 327,0 3,1 13,0
4. Suðureyri ... 3064 1124 36,7 315 10,5 356 3,3 106,3 353,7 2,6 24,8
5. Akureyri .... 3381 995 29,4 820 24,3 1 978 16,5 186,3 209,9 9,0 8,7
6. Eyrarbakki .. 3268 1056 32,3 646 19,81 906 5,7 119,3 234,0 0,7 9,3
Kaupstaðir alls 3089 948 30,7 635 20,5 679 15,5 132,4 260,1 2,8 11,3
1. Kj.nes og Kjós 3397 902 26,6 947 32,8' 1205 6,4 154,8 184,3 6,7 4,7
2. Dalir 3732 970 26,0 1422 30,3 | 2047 31,6 181,6 65,2 0,0 23,6
s. Eyjafjörður . 3628 1072 29,5 1129 31,1' 1326 21,8 169,8 146,4 2,9 1,0
4. Kelduhvcrfi .. 3531 943 26,7 1070 38,1! 1263 27,7 193,5 124,4 0,8 5,5
5. Öræfi 3664 747 20,4 1201 27,9' 1368 35,8 206,9 118,5 0,0 0,5
Sveitir ails 3553 927 26,1 11261 31,7 i i 1367 21,4 177,1 139,9 2,9 5,7
var nýmjólkin ekki nema 0,2
—0,325 1. til jafnaðar og und-
anrenna að auki 25—30 g,
en á sveitaheimilunum 0,4 1
nýmjólk og 0,3 1 undan-
renna og áfir. í Englandi er
mjólkurneyzla allra lands-
manna að meðaltali 0,33 1 í
karlmannsfæði, og í Banda-
ríkjunum rnun hún að jafnaði
vera neðan við 0,5 1.
Smjörneyzlan í kaupstöðum
er 15,5 g. Langminnst er hún
þó á Suðureyri og Eyrarbakka
(3,3 og 5,7 g). 1 sveitum er
meðaltalið 21,4 g. Smjörlíkið
var á hverjum stað í öfugu
hlutfalli við smjörið og að
meðaltali 25,9 g í kaupstöðum
en 12,0 g í sveitum.
Kjötneyzlan er meiri í sveit-
um en kaupstöðum, einkum
þar sem erfitt er að ná í fisk
svo sem í Öræfum og Dölum.
í samanburði við hin Norður-
löndin er kjötneyzlan ekki
mikið minni hér, eins og ætla
mætti, þegar athugað er hve
fiskneyzlan hér er mikil.
Slátur er enn í heiðri haft,
einkum í sveitum, en þar er
meðalneyzlan 100 g, 30 g í
MATARÆÐI Á ISLANDI
15
tegunda í karlmannsfœöi
Slátur, g Kartöflur, g' Rabarbari, g Kál, g Ávextir, g Rúgbrauð, g Hveitibrauð, g Haframjöl, g Sykur, g bX) b£ bfi H Smjörlíki, g Áskurður, g Dýrafæða
<d’ W £ i c~ t. « ° S.
17,5 211,8 12,5 5,1 5,2 78,0 124,6 15,2 74,3 6,0 20,6 15,4 1288,5 47,6
30,1 222,6 15,1 6,8 15,1 77,7 128,6 35,0 75,3 6,6 28,4 7,1 1314,1 44,6
20,0 252,4 14,6 6,7 13,1 91,0 170,0 46,0 63,9 25,9 37,4 19,3 1632,7 46,2
30,5 168,6 5,1 0,7 4,6 99,0 163,1 53,8 81,3 8,3 24,4 15,2 1230,5 40,2
67,5 212,2 10,7 1,5 3,1 65,2 176,1 53,0 67,8 11,7 18,6 19,5 1739,8 51,4
24,0 297,0 14,0 4,1 3,6 142,2 159,7 18,4 85,4 5,4 29,6 16,8 1417,3 43,4
29,5 220,0 11,7 4,2 7,5 88,7 150,1 36,1 74,4 10,4 25,9 15,3 1407,1 45,6
62,2 295,2 11,8 9,4 0,7 117,9 117,0 34,1 47,2 6,6 29,6 22,6 1775,0 52,3
101,9 133,4 10,3 1,1 6,9 128,4 93,6 46,4 48,0 10,1 0,0 27,3 2361,2 63,3
103,0 207,1 11,3 5,0 2,2 105,7 181,2 38,5 71,5 7,8 11,6 15,5 1966,0 54,2
141,6 153,0 1,4 0,0 6,2 112,5 145,4 33,2 39,3 3,9 0,2 19,9 2200,2 62,3
118,5 405,2 6,0 11,0 2,0 107,1 45,5 34,9 44,2 4,5 1,3 30,8 2337,3 63,8
100,0 247,3 8,5 6,0 3,3 113,9 121,3 36,4 50,1 6,4 12,0 22,51 i 2058,5 57,9
kaupstöðum. Slátrið er mjög í Dölum og Kelduhverfi er hún
járnauðugt. Þó mun járnið minni en í nokkrum kaupstað-
ekki nýtast að öllu leyti. Enn- anna, en aftur á móti óvenju-
fremur munar nokkuð um B- mikil í öræfum (405 g).
vítamín slátursins, og nokk- Síðasti dálkur töflunnar
uð af eggjahvítunni er fyrsta
flokks. Má því hiklaust telja
slátrið í flokki kjarnfæðunnar,
og stendur það kjötinu fylli-
lega á sporði.
Kartöfluneyzlan er 220 g í
kaupstöðum, minnst á Suður-
eyri (168 g) og mest á Eyrar-
bakka (297 g). I sveitunum er
neyzlan nokkru meiri (247,3 g),
en mjög er hún þar breytileg.
sýnir magn dýrafæðunnar í
hitaeiningum og hundraðs-
hluta hennar af öllu fæðinu. 1
kaupstöðum er 45,6% fæð-
unnar úr dýraríkinu, en í
sveitunum 58%. Mikil breyt-
ing hefir orðið í þessu efni frá
því, er áður var hér á, landi,
því að lengi frameftir öldum
hefir dýrafæðan verið lang-
samlega yfignæfandi.Innflutn-