Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1954, Síða 163

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1954, Síða 163
161 1954 hverju húsi. íbúðir eru flestar sæmi- legar. Um gömul hús er varla að tala. Verst er húsplássið, þar sem fólk hef- l,r flutt inn í hús, sem ekki er nema hálfgengið frá, en það er á nokkrum stöðum. 5. Fatnaður og matargerð. Ólafsvíkur. Fatnaðargerð fer heldur hnignandi, en því meira notað af til- búnum fötum. Alsiða nú orðið að hafa heitan mat i báðar máltiðir. Við þetta winnkar brauð- og smjörneyzla, en kjötneyzla eykst. Harðfiskur að hverfa undir Jökli. Búðardals. Eins og vikið hefur ver- að i fyrri skýrslum, eru hér vand- ræði mikil vegna nj'metisskorts, einkum að vetri til. Enn er ekki til neinn frystiklefi hér á staðnum, sem ^ægt sé að geyma nýmeti í; eru þó áratugir síðan máls var hafið á, að slíks væri þörf. Vonandi lætur Kaup- félagið verða af framkvæmdum í þessu efni á næstunni. Reykhóla. Skjólfatnaður yfirleitt góður. Rómar fólk sérstaklega hlífðar- f°t Vinnufatagerðarinnar og slíkra fyrirtækja, en það er fóðrað gæru- skinni. Er það mjög hentugt fat i ninni ríkjandi köldu norðaustanátt ner i fjarðarbotninum. Annar klæðn- nður ber sæmilegan þoltka. Erfitt er að afla vefnaðarvöru. Framboð hjá kaupfélaginu lítið vegna smæðar þess. ^reytingar á mataræði litlar. Þó hef eg reynt að skipuleggja flutning á nýjum fiski frá Stykkishólmi og r latey. Isafj. Fatnaður og matargerð er vafalaust svipað og gerist i kaupstöð- l,ni landsins, og mun hvort tveggja í góðu lagi. Súðavikur. Fæði virðist nokkurn Veginn fullnægjandi. Flestir hafa nóga mjólk. Lýsi er mikið notað. Fiskur er aðalfægail) en þess eru flestir sjálfbjarga með kjöt, egg og garð- avexti. Hörgulsjúkdóma hef ég ekki °rðið tiltakanlega var. Hólmavíkur. Fatnaður tekur litlum weytingum, nema hvað hin góða kuldaúlpa ryður sér meir og meir til rúms. Áberandi, hvað kvenfólk hér um slóðir klæðir sig meir i samræmi við veðurfar en stúlkur t. d. i Reykja- vík. Fárra kosta völ í matargerð, enda þótt samgöngur við Reykjavík séu á- gætar að sumrinu og sæmilega greiðar að vetrinum. Ávextir og grænmeti fæst ekki nema með höppum og glöppum. Enda þótt allar búðir í Reykjavík væru yfirfullar af ávöxtum, voru appelsínur skammtaðar hér fyrir síð- ustu jól og það sparlega. Ilvammstanga. Allt óbreytt í því efni. Grenivíkur. Hefur litlum breyting- um tekið. Þó eru kuldaúlpur nú orðn- ar almennar. Þetta eru ágætar flíkur, sem dug'a vel i misjöfnum veðrum. Vopnafj. Allir virðast hafa nóg að borða. Hitt er svo annað mál, hvernig á er haldið og hvers neytt er. Sæl- gætisát og kaffibrauðs er áreiðanlega meira en góðu hófi gegnir og menn hafa gott af. Ferskir ávextir og græn- meti af skornum skammti. SeySisfj. Fatnaður er nægur, en sennilega ekki að sama skapi hentug- ur. Matargerð mun vera svipuð frá ári til árs. Nýr fiskur upp úr sjó sést hér sjaldan, en frosinn fiskur er á boð- stólum allt árið. Kaupfélagið hefur komið upp sæmilegri matarbúð með kælibúri. Eru þar fáanlegar flestar matartegundir, sem á markað koma, og eru það mikil þægindi fyrir hús- mæður. Gamli súrmaturinn er að mestu horfinn. Mjólk er oftast nægi- leg allt árið. 6. Mjólkurframleiðsla og mjólkursala. Rvík. Mjólkursamsalan seldi 19520855 lítra mjóllcur á árinu til Reykjavíkur, Hafnarfjarðar, Keflavíkur og Vest- mannaeyja, ca. 60% i flöskum, 640441 lítra af rjóma og 920503 kg af skyri. Mjólkurframleiðendur, sem seldu beint til neytenda, voru 12. Akranes. í ársbyrjun var gerð sú breyting á mjólkursölu, að mjólkur- búð var lögð niður, enda voru húsa- kynni og aðbúnaður ekki í lagi. í hennar stað var mjólkursala flutt i húsalcynni Alþýðubrauðgerðarinnar. Þar sem vandkvæði virtust á því að 21
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182
Síða 183
Síða 184
Síða 185
Síða 186
Síða 187
Síða 188
Síða 189
Síða 190
Síða 191
Síða 192
Síða 193
Síða 194
Síða 195
Síða 196
Síða 197
Síða 198
Síða 199
Síða 200
Síða 201
Síða 202
Síða 203
Síða 204
Síða 205
Síða 206
Síða 207
Síða 208
Síða 209
Síða 210
Síða 211
Síða 212
Síða 213
Síða 214
Síða 215
Síða 216
Síða 217
Síða 218
Síða 219
Síða 220
Síða 221
Síða 222
Síða 223
Síða 224
Síða 225
Síða 226
Síða 227
Síða 228

x

Heilbrigðisskýrslur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.