Árbók Háskóla Íslands - 01.02.1997, Page 481
479
ijannsóknar- oq bjónustustofnanir
Fiannsóknarstofa í næringar-
fraeði 1991-1997
Rannsóknarstofa í næringarfræði við
f-andspítala og matvælafræðiskor raunvís-
■ndadeildar Háskóla íslands hafði á þessum
arum starfsaðstöðu við spítalann og um tíma
einnig á annarri hæð íþróttahúss Háskólans
v'ð Suðurgötu. Á tímabilinu setti Rannsókn-
nrstofa í næringarfræði fram eigin markmið,
ylgang 0g vinnuferli. Markmiðið var að gera
ramúrskarandi rannsóknir á sviði næringar-
ræði, og í vinnuferli fólst meðal annars
akveðinn fjöldi birtra vísindaverka.
Starfslið
Rannsóknarstofa í næringarfræði var heiti
*Ir rannsókna- og fræðistörf kennara Há-
kola Islands í næringarfræði og samstarfs-
rrianna. Einn kennari var við Háskólann i
rraeringarfræði á tímabilinu 1991 til 1997,
nga Þórsdóttir, lektor, síðar dósent og pró-
essor 1997. Staða hennar var skipt þannig,
a° þrír fjórðu voru við raunvísindadeild og
J°rðungur var við hjúkrunarfræðideild. Aðr-
lr starfsmenn voru Hildur Atladóttir, meist-
aranetni, frá 1995, Bryndís Eva Birgisdóttir
a 1 ríniabilið með hléum sem aðstoðarmaður,
Björn Sigurður Gunnarsson og Ingibjörg
nnnarsdóttir voru meistaranemar í lok
■rnabilsins. Auk þeirra var Hólmfríður Þor-
feetrsdóttir, starfsmaður hjá Manneldisráði,
eistaranemi í lok tímans.
annsóknarverkefni
1 rannsóknarstofunnar á tímabilinu
o 1-1997 voruþessi: ljAðferðirtilaðkanna
°æta næringarástand sjúkra; 2) Leiðir til að
■ynrbyggja sjúkdóma; 3) Samsetning kúa-
kú° ^-U-r tenSs* við heilsu; 4) Samsetning
I aillJÓIkurpróteina og þýðing þess m. a. við
l^°un sykursýki; 5) Verkefni um mataræði og
l^1 su snemma á lífsleiðinni: a) næring ung-
^arna; b) mataræði tveggja ára (frá 1997); c)
e ., rnataræðis móður á samsetningu
á JOstamjólkur (frá 1997); d) þyngdaraukning
l9?eð8öngu 0g fæðingarþyngd. Á árunum
2-1997 var lagður grunnur að allmörgum
rj. ,Um rannsóknarverkefnum. Birtar voru
p . n<Jar vísindagreinar, haldinn var ^öldi
rir estra og veggspjöld kynnt.
Starfsfólk Rannsóknarstofu í næringarfræði;
talið frá vinstri: Bryndís Eva Birgisdóttir,
Hildur Atladóttir, Inga Þórsdóttir, Björn
Sigurður Gunnarsson og Ingibjörg Gunnars-
dóttir.
Samstarf og sérfræðistörf
Rannsóknarstofa í næringarfræði átti þátt
í þróun og uppbyggingu matvælaffæðiskorar.
Stofan, kennarinn í næringarfræði, átti aðild
að stjóm evrópsks sérfræðingahóps um nær-
ingu og sykursýki, norrænum sérfræðinga-
hópum um ráðleggingar um næringarefni,
evrópskum samtökum vísindamanna á sviði
næringarfræði, uppbyggingu netverks og evr-
ópsks meistaranáms um lýðheilsunæringar-
fræði og Manneldisráði. Gefin var út hand-
bók um næringu sjúkra á Landspítala og Nor-
rænar ráðleggingar um næringarefni í sam-
vinnu við erlenda fræðimenn og Norrænu
ráðherranefndina.
Inga Þórsdóttir.