Úrval - 01.12.1944, Side 16

Úrval - 01.12.1944, Side 16
14 ÚRVAL ' Magn ými-ssa matar g . cð O ^ 2 P .2 M ÍO O s-i Korn- matur Mjólkur- matur Mjólk, g Smjör, g 00 -*S :0 •r—j Fiskuf, g bo 2 W Harðfiskur, g' o M Orku- magn, % H.e. Orku- magn, % 1. Reykjavík ... 2709 730 26,9 640 23,6 577 24,0 129,4 218,7 1,3 4,0 2. Rvík (kenn.) . 2948 836 28,3 674 23,9 697 17,2 137,8 202,8 1,8 8,3 o ó. Akranes 3531 1098 31,1 816 23,1 840 20,0 127,7 327,0 3,1 13,0 4. Suðureyri ... 3064 1124 36,7 315 10,5 356 3,3 106,3 353,7 2,6 24,8 5. Akureyri .... 3381 995 29,4 820 24,3 1 978 16,5 186,3 209,9 9,0 8,7 6. Eyrarbakki .. 3268 1056 32,3 646 19,81 906 5,7 119,3 234,0 0,7 9,3 Kaupstaðir alls 3089 948 30,7 635 20,5 679 15,5 132,4 260,1 2,8 11,3 1. Kj.nes og Kjós 3397 902 26,6 947 32,8' 1205 6,4 154,8 184,3 6,7 4,7 2. Dalir 3732 970 26,0 1422 30,3 | 2047 31,6 181,6 65,2 0,0 23,6 s. Eyjafjörður . 3628 1072 29,5 1129 31,1' 1326 21,8 169,8 146,4 2,9 1,0 4. Kelduhvcrfi .. 3531 943 26,7 1070 38,1! 1263 27,7 193,5 124,4 0,8 5,5 5. Öræfi 3664 747 20,4 1201 27,9' 1368 35,8 206,9 118,5 0,0 0,5 Sveitir ails 3553 927 26,1 11261 31,7 i i 1367 21,4 177,1 139,9 2,9 5,7 var nýmjólkin ekki nema 0,2 —0,325 1. til jafnaðar og und- anrenna að auki 25—30 g, en á sveitaheimilunum 0,4 1 nýmjólk og 0,3 1 undan- renna og áfir. í Englandi er mjólkurneyzla allra lands- manna að meðaltali 0,33 1 í karlmannsfæði, og í Banda- ríkjunum rnun hún að jafnaði vera neðan við 0,5 1. Smjörneyzlan í kaupstöðum er 15,5 g. Langminnst er hún þó á Suðureyri og Eyrarbakka (3,3 og 5,7 g). 1 sveitum er meðaltalið 21,4 g. Smjörlíkið var á hverjum stað í öfugu hlutfalli við smjörið og að meðaltali 25,9 g í kaupstöðum en 12,0 g í sveitum. Kjötneyzlan er meiri í sveit- um en kaupstöðum, einkum þar sem erfitt er að ná í fisk svo sem í Öræfum og Dölum. í samanburði við hin Norður- löndin er kjötneyzlan ekki mikið minni hér, eins og ætla mætti, þegar athugað er hve fiskneyzlan hér er mikil. Slátur er enn í heiðri haft, einkum í sveitum, en þar er meðalneyzlan 100 g, 30 g í MATARÆÐI Á ISLANDI 15 tegunda í karlmannsfœöi Slátur, g Kartöflur, g' Rabarbari, g Kál, g Ávextir, g Rúgbrauð, g Hveitibrauð, g Haframjöl, g Sykur, g bX) b£ bfi H Smjörlíki, g Áskurður, g Dýrafæða <d’ W £ i c~ t. « ° S. 17,5 211,8 12,5 5,1 5,2 78,0 124,6 15,2 74,3 6,0 20,6 15,4 1288,5 47,6 30,1 222,6 15,1 6,8 15,1 77,7 128,6 35,0 75,3 6,6 28,4 7,1 1314,1 44,6 20,0 252,4 14,6 6,7 13,1 91,0 170,0 46,0 63,9 25,9 37,4 19,3 1632,7 46,2 30,5 168,6 5,1 0,7 4,6 99,0 163,1 53,8 81,3 8,3 24,4 15,2 1230,5 40,2 67,5 212,2 10,7 1,5 3,1 65,2 176,1 53,0 67,8 11,7 18,6 19,5 1739,8 51,4 24,0 297,0 14,0 4,1 3,6 142,2 159,7 18,4 85,4 5,4 29,6 16,8 1417,3 43,4 29,5 220,0 11,7 4,2 7,5 88,7 150,1 36,1 74,4 10,4 25,9 15,3 1407,1 45,6 62,2 295,2 11,8 9,4 0,7 117,9 117,0 34,1 47,2 6,6 29,6 22,6 1775,0 52,3 101,9 133,4 10,3 1,1 6,9 128,4 93,6 46,4 48,0 10,1 0,0 27,3 2361,2 63,3 103,0 207,1 11,3 5,0 2,2 105,7 181,2 38,5 71,5 7,8 11,6 15,5 1966,0 54,2 141,6 153,0 1,4 0,0 6,2 112,5 145,4 33,2 39,3 3,9 0,2 19,9 2200,2 62,3 118,5 405,2 6,0 11,0 2,0 107,1 45,5 34,9 44,2 4,5 1,3 30,8 2337,3 63,8 100,0 247,3 8,5 6,0 3,3 113,9 121,3 36,4 50,1 6,4 12,0 22,51 i 2058,5 57,9 kaupstöðum. Slátrið er mjög í Dölum og Kelduhverfi er hún járnauðugt. Þó mun járnið minni en í nokkrum kaupstað- ekki nýtast að öllu leyti. Enn- anna, en aftur á móti óvenju- fremur munar nokkuð um B- mikil í öræfum (405 g). vítamín slátursins, og nokk- Síðasti dálkur töflunnar uð af eggjahvítunni er fyrsta flokks. Má því hiklaust telja slátrið í flokki kjarnfæðunnar, og stendur það kjötinu fylli- lega á sporði. Kartöfluneyzlan er 220 g í kaupstöðum, minnst á Suður- eyri (168 g) og mest á Eyrar- bakka (297 g). I sveitunum er neyzlan nokkru meiri (247,3 g), en mjög er hún þar breytileg. sýnir magn dýrafæðunnar í hitaeiningum og hundraðs- hluta hennar af öllu fæðinu. 1 kaupstöðum er 45,6% fæð- unnar úr dýraríkinu, en í sveitunum 58%. Mikil breyt- ing hefir orðið í þessu efni frá því, er áður var hér á, landi, því að lengi frameftir öldum hefir dýrafæðan verið lang- samlega yfignæfandi.Innflutn-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.