Úrval - 01.12.1944, Qupperneq 16

Úrval - 01.12.1944, Qupperneq 16
14 ÚRVAL ' Magn ými-ssa matar g . cð O ^ 2 P .2 M ÍO O s-i Korn- matur Mjólkur- matur Mjólk, g Smjör, g 00 -*S :0 •r—j Fiskuf, g bo 2 W Harðfiskur, g' o M Orku- magn, % H.e. Orku- magn, % 1. Reykjavík ... 2709 730 26,9 640 23,6 577 24,0 129,4 218,7 1,3 4,0 2. Rvík (kenn.) . 2948 836 28,3 674 23,9 697 17,2 137,8 202,8 1,8 8,3 o ó. Akranes 3531 1098 31,1 816 23,1 840 20,0 127,7 327,0 3,1 13,0 4. Suðureyri ... 3064 1124 36,7 315 10,5 356 3,3 106,3 353,7 2,6 24,8 5. Akureyri .... 3381 995 29,4 820 24,3 1 978 16,5 186,3 209,9 9,0 8,7 6. Eyrarbakki .. 3268 1056 32,3 646 19,81 906 5,7 119,3 234,0 0,7 9,3 Kaupstaðir alls 3089 948 30,7 635 20,5 679 15,5 132,4 260,1 2,8 11,3 1. Kj.nes og Kjós 3397 902 26,6 947 32,8' 1205 6,4 154,8 184,3 6,7 4,7 2. Dalir 3732 970 26,0 1422 30,3 | 2047 31,6 181,6 65,2 0,0 23,6 s. Eyjafjörður . 3628 1072 29,5 1129 31,1' 1326 21,8 169,8 146,4 2,9 1,0 4. Kelduhvcrfi .. 3531 943 26,7 1070 38,1! 1263 27,7 193,5 124,4 0,8 5,5 5. Öræfi 3664 747 20,4 1201 27,9' 1368 35,8 206,9 118,5 0,0 0,5 Sveitir ails 3553 927 26,1 11261 31,7 i i 1367 21,4 177,1 139,9 2,9 5,7 var nýmjólkin ekki nema 0,2 —0,325 1. til jafnaðar og und- anrenna að auki 25—30 g, en á sveitaheimilunum 0,4 1 nýmjólk og 0,3 1 undan- renna og áfir. í Englandi er mjólkurneyzla allra lands- manna að meðaltali 0,33 1 í karlmannsfæði, og í Banda- ríkjunum rnun hún að jafnaði vera neðan við 0,5 1. Smjörneyzlan í kaupstöðum er 15,5 g. Langminnst er hún þó á Suðureyri og Eyrarbakka (3,3 og 5,7 g). 1 sveitum er meðaltalið 21,4 g. Smjörlíkið var á hverjum stað í öfugu hlutfalli við smjörið og að meðaltali 25,9 g í kaupstöðum en 12,0 g í sveitum. Kjötneyzlan er meiri í sveit- um en kaupstöðum, einkum þar sem erfitt er að ná í fisk svo sem í Öræfum og Dölum. í samanburði við hin Norður- löndin er kjötneyzlan ekki mikið minni hér, eins og ætla mætti, þegar athugað er hve fiskneyzlan hér er mikil. Slátur er enn í heiðri haft, einkum í sveitum, en þar er meðalneyzlan 100 g, 30 g í MATARÆÐI Á ISLANDI 15 tegunda í karlmannsfœöi Slátur, g Kartöflur, g' Rabarbari, g Kál, g Ávextir, g Rúgbrauð, g Hveitibrauð, g Haframjöl, g Sykur, g bX) b£ bfi H Smjörlíki, g Áskurður, g Dýrafæða <d’ W £ i c~ t. « ° S. 17,5 211,8 12,5 5,1 5,2 78,0 124,6 15,2 74,3 6,0 20,6 15,4 1288,5 47,6 30,1 222,6 15,1 6,8 15,1 77,7 128,6 35,0 75,3 6,6 28,4 7,1 1314,1 44,6 20,0 252,4 14,6 6,7 13,1 91,0 170,0 46,0 63,9 25,9 37,4 19,3 1632,7 46,2 30,5 168,6 5,1 0,7 4,6 99,0 163,1 53,8 81,3 8,3 24,4 15,2 1230,5 40,2 67,5 212,2 10,7 1,5 3,1 65,2 176,1 53,0 67,8 11,7 18,6 19,5 1739,8 51,4 24,0 297,0 14,0 4,1 3,6 142,2 159,7 18,4 85,4 5,4 29,6 16,8 1417,3 43,4 29,5 220,0 11,7 4,2 7,5 88,7 150,1 36,1 74,4 10,4 25,9 15,3 1407,1 45,6 62,2 295,2 11,8 9,4 0,7 117,9 117,0 34,1 47,2 6,6 29,6 22,6 1775,0 52,3 101,9 133,4 10,3 1,1 6,9 128,4 93,6 46,4 48,0 10,1 0,0 27,3 2361,2 63,3 103,0 207,1 11,3 5,0 2,2 105,7 181,2 38,5 71,5 7,8 11,6 15,5 1966,0 54,2 141,6 153,0 1,4 0,0 6,2 112,5 145,4 33,2 39,3 3,9 0,2 19,9 2200,2 62,3 118,5 405,2 6,0 11,0 2,0 107,1 45,5 34,9 44,2 4,5 1,3 30,8 2337,3 63,8 100,0 247,3 8,5 6,0 3,3 113,9 121,3 36,4 50,1 6,4 12,0 22,51 i 2058,5 57,9 kaupstöðum. Slátrið er mjög í Dölum og Kelduhverfi er hún járnauðugt. Þó mun járnið minni en í nokkrum kaupstað- ekki nýtast að öllu leyti. Enn- anna, en aftur á móti óvenju- fremur munar nokkuð um B- mikil í öræfum (405 g). vítamín slátursins, og nokk- Síðasti dálkur töflunnar uð af eggjahvítunni er fyrsta flokks. Má því hiklaust telja slátrið í flokki kjarnfæðunnar, og stendur það kjötinu fylli- lega á sporði. Kartöfluneyzlan er 220 g í kaupstöðum, minnst á Suður- eyri (168 g) og mest á Eyrar- bakka (297 g). I sveitunum er neyzlan nokkru meiri (247,3 g), en mjög er hún þar breytileg. sýnir magn dýrafæðunnar í hitaeiningum og hundraðs- hluta hennar af öllu fæðinu. 1 kaupstöðum er 45,6% fæð- unnar úr dýraríkinu, en í sveitunum 58%. Mikil breyt- ing hefir orðið í þessu efni frá því, er áður var hér á, landi, því að lengi frameftir öldum hefir dýrafæðan verið lang- samlega yfignæfandi.Innflutn-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.