Úrval - 01.12.1944, Síða 16

Úrval - 01.12.1944, Síða 16
14 ÚRVAL ' Magn ými-ssa matar g . cð O ^ 2 P .2 M ÍO O s-i Korn- matur Mjólkur- matur Mjólk, g Smjör, g 00 -*S :0 •r—j Fiskuf, g bo 2 W Harðfiskur, g' o M Orku- magn, % H.e. Orku- magn, % 1. Reykjavík ... 2709 730 26,9 640 23,6 577 24,0 129,4 218,7 1,3 4,0 2. Rvík (kenn.) . 2948 836 28,3 674 23,9 697 17,2 137,8 202,8 1,8 8,3 o ó. Akranes 3531 1098 31,1 816 23,1 840 20,0 127,7 327,0 3,1 13,0 4. Suðureyri ... 3064 1124 36,7 315 10,5 356 3,3 106,3 353,7 2,6 24,8 5. Akureyri .... 3381 995 29,4 820 24,3 1 978 16,5 186,3 209,9 9,0 8,7 6. Eyrarbakki .. 3268 1056 32,3 646 19,81 906 5,7 119,3 234,0 0,7 9,3 Kaupstaðir alls 3089 948 30,7 635 20,5 679 15,5 132,4 260,1 2,8 11,3 1. Kj.nes og Kjós 3397 902 26,6 947 32,8' 1205 6,4 154,8 184,3 6,7 4,7 2. Dalir 3732 970 26,0 1422 30,3 | 2047 31,6 181,6 65,2 0,0 23,6 s. Eyjafjörður . 3628 1072 29,5 1129 31,1' 1326 21,8 169,8 146,4 2,9 1,0 4. Kelduhvcrfi .. 3531 943 26,7 1070 38,1! 1263 27,7 193,5 124,4 0,8 5,5 5. Öræfi 3664 747 20,4 1201 27,9' 1368 35,8 206,9 118,5 0,0 0,5 Sveitir ails 3553 927 26,1 11261 31,7 i i 1367 21,4 177,1 139,9 2,9 5,7 var nýmjólkin ekki nema 0,2 —0,325 1. til jafnaðar og und- anrenna að auki 25—30 g, en á sveitaheimilunum 0,4 1 nýmjólk og 0,3 1 undan- renna og áfir. í Englandi er mjólkurneyzla allra lands- manna að meðaltali 0,33 1 í karlmannsfæði, og í Banda- ríkjunum rnun hún að jafnaði vera neðan við 0,5 1. Smjörneyzlan í kaupstöðum er 15,5 g. Langminnst er hún þó á Suðureyri og Eyrarbakka (3,3 og 5,7 g). 1 sveitum er meðaltalið 21,4 g. Smjörlíkið var á hverjum stað í öfugu hlutfalli við smjörið og að meðaltali 25,9 g í kaupstöðum en 12,0 g í sveitum. Kjötneyzlan er meiri í sveit- um en kaupstöðum, einkum þar sem erfitt er að ná í fisk svo sem í Öræfum og Dölum. í samanburði við hin Norður- löndin er kjötneyzlan ekki mikið minni hér, eins og ætla mætti, þegar athugað er hve fiskneyzlan hér er mikil. Slátur er enn í heiðri haft, einkum í sveitum, en þar er meðalneyzlan 100 g, 30 g í MATARÆÐI Á ISLANDI 15 tegunda í karlmannsfœöi Slátur, g Kartöflur, g' Rabarbari, g Kál, g Ávextir, g Rúgbrauð, g Hveitibrauð, g Haframjöl, g Sykur, g bX) b£ bfi H Smjörlíki, g Áskurður, g Dýrafæða <d’ W £ i c~ t. « ° S. 17,5 211,8 12,5 5,1 5,2 78,0 124,6 15,2 74,3 6,0 20,6 15,4 1288,5 47,6 30,1 222,6 15,1 6,8 15,1 77,7 128,6 35,0 75,3 6,6 28,4 7,1 1314,1 44,6 20,0 252,4 14,6 6,7 13,1 91,0 170,0 46,0 63,9 25,9 37,4 19,3 1632,7 46,2 30,5 168,6 5,1 0,7 4,6 99,0 163,1 53,8 81,3 8,3 24,4 15,2 1230,5 40,2 67,5 212,2 10,7 1,5 3,1 65,2 176,1 53,0 67,8 11,7 18,6 19,5 1739,8 51,4 24,0 297,0 14,0 4,1 3,6 142,2 159,7 18,4 85,4 5,4 29,6 16,8 1417,3 43,4 29,5 220,0 11,7 4,2 7,5 88,7 150,1 36,1 74,4 10,4 25,9 15,3 1407,1 45,6 62,2 295,2 11,8 9,4 0,7 117,9 117,0 34,1 47,2 6,6 29,6 22,6 1775,0 52,3 101,9 133,4 10,3 1,1 6,9 128,4 93,6 46,4 48,0 10,1 0,0 27,3 2361,2 63,3 103,0 207,1 11,3 5,0 2,2 105,7 181,2 38,5 71,5 7,8 11,6 15,5 1966,0 54,2 141,6 153,0 1,4 0,0 6,2 112,5 145,4 33,2 39,3 3,9 0,2 19,9 2200,2 62,3 118,5 405,2 6,0 11,0 2,0 107,1 45,5 34,9 44,2 4,5 1,3 30,8 2337,3 63,8 100,0 247,3 8,5 6,0 3,3 113,9 121,3 36,4 50,1 6,4 12,0 22,51 i 2058,5 57,9 kaupstöðum. Slátrið er mjög í Dölum og Kelduhverfi er hún járnauðugt. Þó mun járnið minni en í nokkrum kaupstað- ekki nýtast að öllu leyti. Enn- anna, en aftur á móti óvenju- fremur munar nokkuð um B- mikil í öræfum (405 g). vítamín slátursins, og nokk- Síðasti dálkur töflunnar uð af eggjahvítunni er fyrsta flokks. Má því hiklaust telja slátrið í flokki kjarnfæðunnar, og stendur það kjötinu fylli- lega á sporði. Kartöfluneyzlan er 220 g í kaupstöðum, minnst á Suður- eyri (168 g) og mest á Eyrar- bakka (297 g). I sveitunum er neyzlan nokkru meiri (247,3 g), en mjög er hún þar breytileg. sýnir magn dýrafæðunnar í hitaeiningum og hundraðs- hluta hennar af öllu fæðinu. 1 kaupstöðum er 45,6% fæð- unnar úr dýraríkinu, en í sveitunum 58%. Mikil breyt- ing hefir orðið í þessu efni frá því, er áður var hér á, landi, því að lengi frameftir öldum hefir dýrafæðan verið lang- samlega yfignæfandi.Innflutn-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.