Úrval - 01.12.1944, Page 16

Úrval - 01.12.1944, Page 16
14 ÚRVAL ' Magn ými-ssa matar g . cð O ^ 2 P .2 M ÍO O s-i Korn- matur Mjólkur- matur Mjólk, g Smjör, g 00 -*S :0 •r—j Fiskuf, g bo 2 W Harðfiskur, g' o M Orku- magn, % H.e. Orku- magn, % 1. Reykjavík ... 2709 730 26,9 640 23,6 577 24,0 129,4 218,7 1,3 4,0 2. Rvík (kenn.) . 2948 836 28,3 674 23,9 697 17,2 137,8 202,8 1,8 8,3 o ó. Akranes 3531 1098 31,1 816 23,1 840 20,0 127,7 327,0 3,1 13,0 4. Suðureyri ... 3064 1124 36,7 315 10,5 356 3,3 106,3 353,7 2,6 24,8 5. Akureyri .... 3381 995 29,4 820 24,3 1 978 16,5 186,3 209,9 9,0 8,7 6. Eyrarbakki .. 3268 1056 32,3 646 19,81 906 5,7 119,3 234,0 0,7 9,3 Kaupstaðir alls 3089 948 30,7 635 20,5 679 15,5 132,4 260,1 2,8 11,3 1. Kj.nes og Kjós 3397 902 26,6 947 32,8' 1205 6,4 154,8 184,3 6,7 4,7 2. Dalir 3732 970 26,0 1422 30,3 | 2047 31,6 181,6 65,2 0,0 23,6 s. Eyjafjörður . 3628 1072 29,5 1129 31,1' 1326 21,8 169,8 146,4 2,9 1,0 4. Kelduhvcrfi .. 3531 943 26,7 1070 38,1! 1263 27,7 193,5 124,4 0,8 5,5 5. Öræfi 3664 747 20,4 1201 27,9' 1368 35,8 206,9 118,5 0,0 0,5 Sveitir ails 3553 927 26,1 11261 31,7 i i 1367 21,4 177,1 139,9 2,9 5,7 var nýmjólkin ekki nema 0,2 —0,325 1. til jafnaðar og und- anrenna að auki 25—30 g, en á sveitaheimilunum 0,4 1 nýmjólk og 0,3 1 undan- renna og áfir. í Englandi er mjólkurneyzla allra lands- manna að meðaltali 0,33 1 í karlmannsfæði, og í Banda- ríkjunum rnun hún að jafnaði vera neðan við 0,5 1. Smjörneyzlan í kaupstöðum er 15,5 g. Langminnst er hún þó á Suðureyri og Eyrarbakka (3,3 og 5,7 g). 1 sveitum er meðaltalið 21,4 g. Smjörlíkið var á hverjum stað í öfugu hlutfalli við smjörið og að meðaltali 25,9 g í kaupstöðum en 12,0 g í sveitum. Kjötneyzlan er meiri í sveit- um en kaupstöðum, einkum þar sem erfitt er að ná í fisk svo sem í Öræfum og Dölum. í samanburði við hin Norður- löndin er kjötneyzlan ekki mikið minni hér, eins og ætla mætti, þegar athugað er hve fiskneyzlan hér er mikil. Slátur er enn í heiðri haft, einkum í sveitum, en þar er meðalneyzlan 100 g, 30 g í MATARÆÐI Á ISLANDI 15 tegunda í karlmannsfœöi Slátur, g Kartöflur, g' Rabarbari, g Kál, g Ávextir, g Rúgbrauð, g Hveitibrauð, g Haframjöl, g Sykur, g bX) b£ bfi H Smjörlíki, g Áskurður, g Dýrafæða <d’ W £ i c~ t. « ° S. 17,5 211,8 12,5 5,1 5,2 78,0 124,6 15,2 74,3 6,0 20,6 15,4 1288,5 47,6 30,1 222,6 15,1 6,8 15,1 77,7 128,6 35,0 75,3 6,6 28,4 7,1 1314,1 44,6 20,0 252,4 14,6 6,7 13,1 91,0 170,0 46,0 63,9 25,9 37,4 19,3 1632,7 46,2 30,5 168,6 5,1 0,7 4,6 99,0 163,1 53,8 81,3 8,3 24,4 15,2 1230,5 40,2 67,5 212,2 10,7 1,5 3,1 65,2 176,1 53,0 67,8 11,7 18,6 19,5 1739,8 51,4 24,0 297,0 14,0 4,1 3,6 142,2 159,7 18,4 85,4 5,4 29,6 16,8 1417,3 43,4 29,5 220,0 11,7 4,2 7,5 88,7 150,1 36,1 74,4 10,4 25,9 15,3 1407,1 45,6 62,2 295,2 11,8 9,4 0,7 117,9 117,0 34,1 47,2 6,6 29,6 22,6 1775,0 52,3 101,9 133,4 10,3 1,1 6,9 128,4 93,6 46,4 48,0 10,1 0,0 27,3 2361,2 63,3 103,0 207,1 11,3 5,0 2,2 105,7 181,2 38,5 71,5 7,8 11,6 15,5 1966,0 54,2 141,6 153,0 1,4 0,0 6,2 112,5 145,4 33,2 39,3 3,9 0,2 19,9 2200,2 62,3 118,5 405,2 6,0 11,0 2,0 107,1 45,5 34,9 44,2 4,5 1,3 30,8 2337,3 63,8 100,0 247,3 8,5 6,0 3,3 113,9 121,3 36,4 50,1 6,4 12,0 22,51 i 2058,5 57,9 kaupstöðum. Slátrið er mjög í Dölum og Kelduhverfi er hún járnauðugt. Þó mun járnið minni en í nokkrum kaupstað- ekki nýtast að öllu leyti. Enn- anna, en aftur á móti óvenju- fremur munar nokkuð um B- mikil í öræfum (405 g). vítamín slátursins, og nokk- Síðasti dálkur töflunnar uð af eggjahvítunni er fyrsta flokks. Má því hiklaust telja slátrið í flokki kjarnfæðunnar, og stendur það kjötinu fylli- lega á sporði. Kartöfluneyzlan er 220 g í kaupstöðum, minnst á Suður- eyri (168 g) og mest á Eyrar- bakka (297 g). I sveitunum er neyzlan nokkru meiri (247,3 g), en mjög er hún þar breytileg. sýnir magn dýrafæðunnar í hitaeiningum og hundraðs- hluta hennar af öllu fæðinu. 1 kaupstöðum er 45,6% fæð- unnar úr dýraríkinu, en í sveitunum 58%. Mikil breyt- ing hefir orðið í þessu efni frá því, er áður var hér á, landi, því að lengi frameftir öldum hefir dýrafæðan verið lang- samlega yfignæfandi.Innflutn-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.