Tímarit Verkfræðingafélags Íslands


Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 34

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1967, Qupperneq 34
32 TlMARIT VPl 1967 dregin orðin saurugur og skítugur um þá hluti, sem óhreinir eru, (2, bls. 78). Til óhreininda telj- ast einnig framandi efnasambönd, sem spillt geta heilsu neytenda og haft eiturverkanir á manns- líkamann (3, bls. 11), (4, kafli 1). Efnisleg óhreinindi eru venjulega sýnileg ber- um augum, eða eru skynjanleg af lykt eða bragði. Hið almenna mat á hreinlæti byggist á þessum skynjunum. Hreinlætisaðgerðir eru venjulega miðaðar við slík skynjanleg óhreinindi. Smitnæm óhreinindi eru aftur á móti ekki skynjanleg á sama hátt og eru því erfiðari viðureignar í hrein- lætisaðgerðum. Smitnæm (ósýnileg) óhreinindi fylgja oftast efnislegum (sýnilegum) óhreinind- um. Augljóst er því, að þótt efnislegu óhreinind- in séu hreinsuð í burtu, getur meira eða minna orðið eftir af smitnæmum óhreinindum. Um full- komið hreinlæti er því ekki að ræða, nema efnis- legu óhreinindin séu fjarlægð og smitnæmu óhreinindin (lífverurnar) drepin. Hlutverk hreinlœtis og hreinlœtisaögeröa í matvælaeftirliti Hreinlæti er í því fólgið að verja matvælin óhreinindum, eða viðhafa gerilvöm (asepsis). Hreinlætisaðgerðir eru alltaf tvíþættar, ann- ars vegar þvottur, hins vegar gerileyðing. Mat á hreinlæti og hreinlætisaðgerðum í mat- vælaiðnaðinum er fólgið í kerfisbundnu eftirliti á áhrifum umhverfisins á hráefnið og á matvæl- in, unnum úr því, í flutningi, við geymslu og í vinnslu þeirra. Tilgangurinn með hreinlæti og hreinlætisaðgerðum í matvælaiðnaðinum er að vernda neytendur gegn skaðlegum og óhreinum matvælum. Bilið milli þess, hvort matvæli telj- ast neyzluhæf og óhrein eða skaðleg er oft skammt. Eðli óhreininda í matvælum getur oft verið slíkt, að í þeim felist sjúkdómshætta, mat- vælaeitranir eða matvælasýkingar. Þannig geta nagdýr (rottur) borið með sér ýmsa skæða sjúk- dóma, sem maðurinn getur sýkzt af. Má þar til nefna taugaveiki, iðrakvefsfaraldra, plágu og smitnæma gulu. Flugur og önnur skordýr bera einnig með sér sýkla, sem berast þá auðveldlega í matvæli, sem meindýrin koma í snertingu við. Mengun eða óhreinkun matvæla af þessum sökum er því alltaf grunsamleg með tilliti til sýk- inkarhættu, þó að oft sé erfitt að ómögulegt að finna og þar með sanna nærveru sýkla í matvæl- um, sem orðið hafa fyrir slíkri mengun. Öflugasta vörnin gegn dreifingu efnislegra og smitnæmra óhreininda, er að nota ferskt, hreint og heilbrigt hráefni og viðhafa gott hreinlæti og nota haldgóðar hreinlætisaðgerðir á öllum stig- um vinnslunnar. Til þess að skilja þýðingu hinna ýmsu hreinlætisaðgerða í matvælaframleiðslu, er nauðsynlegt að vel sé ljóst, hvaðan óhreinindin berast í matvælin, þ.e.a.s. hvernig þau mengast. Með tilliti til matvæla teljast allir hlutir, sem í þau berast, til óhreininda, svo framarlega sem þeir valda á þeim skemmdum, spilla útliti vör- unnar eða eru óhollir neytendum. Af þessum óhreinindum eru það gerlarnir, sem mestu tjóni valda og erfiðast er að fást við. Hafa verður hugfast, að lífverur þessar eru alls stað- ar nálægar og fylgja flestum sýnilegum óhrein- indum, en auk þess berast þær í matvælin eftir minna áberandi leiðum. Glögg skil á eðli þeirra og uppruna og þá um leið eðli þeirra óhreininda, sýnilegra og ósýnilegra, sem við er að etja í matvælaframleiðslu, er nauðsynleg þekking hverj- um þeim, sem við hana fæst. Matvœlalöggjöf og matvælaframleiösla Nútíma þjóðfélag gerir stöðugt strangari kröf- ur um meðferð og heilnæmi matvæla. Matvælalöggjöf hinna ýmsu landa og lög, sem varða sjávarafurðir (5), leitast við að vernda neytendur gegn skaðlegum áhrifum vegna neyzlu óheilnæmra matvæla. 1 einföldustu mynd miða þessi lög, reglugerðir og ákvæði að því að hindra framleiðslu, dreifingu og neyzlu matvæla, sem menguð eru sýklum. Hjá þeim þjóðum, sem fremstar standa á sviði matvælaframleiðslu, bæði tæknilega og á sviði hreinlætis, er löggjöfin miklu víðfeðmari og strangari en hér er. Þar beinist löggjöfin því einnig að því að vernda neytendur gegn neyzlu á matvælum, sem á einhvern hátt hafa verið framleidd við óheilsusamleg skilyrði eða við skilyrði, sem stríða á móti siðgæðisvitund (aesthetic sense) neytenda. 1 tímaritsgrein, sem áður hefur verið drepið á, frá 1965 (1), er bent á nauðsyn þess að endur- skoða gildandi lög hérlendis um geymslu og með- ferð matvæla og annarra neyzluvara. Lög þessi eru frá 1936, og reglugerð, sem sett var skömmu síðar samkvæmt þessum lögum, er enn í gildi. 1 sömu grein er einnig bent á nauðsyn þess að samræma heilbrigðislöggjöf fyrir landið í heild og enn fremur að breyta lögum um heilbrigðis- nefndir og heilbrigðissamþykktir, sem eru orðin 26 ára gömul, og auk þess sniðin eftir danskri fyrirmynd, sem verður að telja orðna úrelta. Við þetta vill greinarhöfundur bæta, að ástæða sé til að endurskoða og samræma gildandi lög um hreinlæti og hreinlætisaðgerðir í hinum ýmsu greinum fiskiðnaðarins, svo sem í freðfiskfram- leiðslu.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192
Qupperneq 193
Qupperneq 194
Qupperneq 195
Qupperneq 196
Qupperneq 197
Qupperneq 198
Qupperneq 199
Qupperneq 200
Qupperneq 201
Qupperneq 202
Qupperneq 203
Qupperneq 204
Qupperneq 205
Qupperneq 206
Qupperneq 207
Qupperneq 208
Qupperneq 209
Qupperneq 210
Qupperneq 211
Qupperneq 212
Qupperneq 213
Qupperneq 214
Qupperneq 215
Qupperneq 216
Qupperneq 217
Qupperneq 218
Qupperneq 219
Qupperneq 220
Qupperneq 221
Qupperneq 222
Qupperneq 223
Qupperneq 224
Qupperneq 225
Qupperneq 226
Qupperneq 227
Qupperneq 228
Qupperneq 229
Qupperneq 230
Qupperneq 231
Qupperneq 232
Qupperneq 233
Qupperneq 234
Qupperneq 235
Qupperneq 236
Qupperneq 237
Qupperneq 238
Qupperneq 239
Qupperneq 240
Qupperneq 241
Qupperneq 242
Qupperneq 243
Qupperneq 244
Qupperneq 245
Qupperneq 246
Qupperneq 247
Qupperneq 248
Qupperneq 249
Qupperneq 250
Qupperneq 251
Qupperneq 252
Qupperneq 253
Qupperneq 254
Qupperneq 255
Qupperneq 256
Qupperneq 257
Qupperneq 258
Qupperneq 259
Qupperneq 260
Qupperneq 261
Qupperneq 262
Qupperneq 263
Qupperneq 264
Qupperneq 265
Qupperneq 266
Qupperneq 267
Qupperneq 268
Qupperneq 269
Qupperneq 270
Qupperneq 271
Qupperneq 272
Qupperneq 273
Qupperneq 274
Qupperneq 275
Qupperneq 276
Qupperneq 277
Qupperneq 278
Qupperneq 279
Qupperneq 280
Qupperneq 281
Qupperneq 282
Qupperneq 283
Qupperneq 284
Qupperneq 285
Qupperneq 286
Qupperneq 287
Qupperneq 288
Qupperneq 289
Qupperneq 290
Qupperneq 291
Qupperneq 292
Qupperneq 293
Qupperneq 294
Qupperneq 295
Qupperneq 296
Qupperneq 297
Qupperneq 298
Qupperneq 299
Qupperneq 300
Qupperneq 301
Qupperneq 302
Qupperneq 303
Qupperneq 304
Qupperneq 305
Qupperneq 306
Qupperneq 307
Qupperneq 308
Qupperneq 309
Qupperneq 310
Qupperneq 311
Qupperneq 312
Qupperneq 313
Qupperneq 314
Qupperneq 315
Qupperneq 316
Qupperneq 317
Qupperneq 318
Qupperneq 319
Qupperneq 320
Qupperneq 321
Qupperneq 322
Qupperneq 323
Qupperneq 324
Qupperneq 325
Qupperneq 326
Qupperneq 327
Qupperneq 328
Qupperneq 329
Qupperneq 330
Qupperneq 331
Qupperneq 332
Qupperneq 333
Qupperneq 334
Qupperneq 335
Qupperneq 336
Qupperneq 337
Qupperneq 338
Qupperneq 339
Qupperneq 340

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.